5 biểu hiện của bệnh dạ dày thường gặp giúp nhận biết bệnh

Thứ Hai,11/12/2017|14:24

Biểu hiện của bệnh dạ dày có rất nhiều biểu hiện khác nhau. Chúng ta cần căn cứ vào các biểu hiện đó để nhận biết được căn bệnh này.

Bệnh đau dạ dày là một trong những loại bệnh của thời đại. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra. Và nó có rất nhiều biểu hiện giống các bệnh tiêu hóa khác. Vì vậy, để nhận biết xem mình có phải mắc căn bệnh này hay không chúng ta cần phải căn cứ vào các biểu hiện của bệnh dạ dày thường gặp.

Biểu hiện của bệnh dạ dày

1.     Biểu hiện bụng bị đau liên tục

Tình trạng đau bụng của người đau dạ dày:

Khi bị đau dạ dày, thì biểu hiện của bệnh dạ dày rõ rệt nhất và thường gặp nhất là chứng đau bụng. Chứng đau bụng này rất giống với kiểu đau bụng rối loạn tiêu hóa nên nhiều người thường chủ quan và không nhận biết được căn bệnh dạ dày này. Vì vậy cần phân biệt biểu hiện đau bụng của bệnh dạ dày với các bệnh lý khác qua các đặc trưng của nó.

Đau đại tràng là gắn liền với đau bụng
c

Phân biệt đau bụng dạ dày với đau bụng khác.

Biểu hiện đau bụng của bệnh đau dạ dày này thường rõ rệt nhất lúc cơ thể bị đói hoặc khi người bệnh sử dụng các đồ ăn có tính chất cay nóng, sử dụng các chất kích thích. Các cơn đau bụng dạ dày thường là các cơn đau co thắt, dữ dội khiến cho người bệnh cảm thấy rất đau đớn.

Trong khi đó, biểu hiện đau bụng của các bệnh lý khác như bệnh rối loại tiêu hóa thường là đau âm ỉ, không dữ rội.

2.     Biểu hiện chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu

Tình trạng bệnh:

Đây cũng là một trong những biểu hiện của bệnh dạ dày thường gặp. Tuy nhiên, biểu hiện này cũng rất hay gặp ở các bệnh tiêu hóa khác. Người bị đau dạ dày thường tiêu hóa kém nên khi ăn quá nhiều, quá no hoặc ăn các chất khó tiêu sẽ gây ra tình trạng chướng bụng, ăn không tiêu.

Ăn không tiêu là biểu hiện của bệnh dạ dày

Phân biệt với bệnh lý khác:

Biểu hiện chướng bụng, đầy hơi ăn không tiêu cũng rất hay gặp ở bệnh rối loạn tiêu hóa. Bởi khi cơ thể bị mắc chứng rối loạn tiêu hóa đồng nghĩa với biểu hiện thức ăn gặp khó khăn trong vấn đều tiêu hóa, việc tiêu thụ thức ăn sẽ trở nên khó khăn hơn. Biểu hiện này thường xuyên và nặng nề ở người bị rối loạn tiêu hóa. Trong khi, ở bệnh đau dạ dày chỉ xảy ra tình trạng này ở trường hợp ăn no dẫn đến khó tiêu hóa.

3.     Biểu hiện nôn ra máu:

biểu hiện của bệnh dạ dày rõ rệt và chính xác chính là biểu hiện nôn ra máu. Tuy nhiên, nhiều người lại không có kiến thức về biểu hiện này bởi nó thường xuất hiện khi bệnh tình bị nặng.  Biểu hiện này là do máu thoát ra từ thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa.

Sở dĩ bệnh dạ dày có biểu hiện nôn ra máu là bởi lúc bệnh tình đã bị nặng nên tức là vùng dạ dày đã bị viêm, bị loét gây ra dạ dày bị chảy máu và dẫn đến hệ lụy là biểu hiện nôn ra máu. Khi bị mắc phải tình trạng này tức là tình trạng sức khỏe của người bệnh đáng báo động. Lúc này cần đưa người bệnh nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.

4.     Biểu hiện trào ngược dạ dày:

Bệnh trào ngược dạ dày là một trong những biến chứng của bệnh đau dạ dày. Vì vậy, có thể nói, biểu hiện của bệnh dạ dày sẽ bao gồm cả tình trạng trào ngược dạ dày.

Trào ngược dạ dày có thể là biểu hiện của bệnh dạ dày

Thông thường, các cơn trào ngược dạ dày sẽ xuất hiện khi mà người bệnh ăn các món đồ lạ, món đồ chua cay… Nó khiến cho dạ dày bị tổn thương.

Tình trạng trào ngược dạ dày xuất hiện nhiều nhất vào lúc sau ăn từ 1 đến 2 tiếng và trong ngày thường xuất hiện nhiều lần.

5.     Biểu hiện buồn nôn và nôn

Biểu hiện buồn nôn ở người bị đau dạ dày rất thường gặp. Đây là một trong những triệu chứng đau dạ dày nhẹ thường gặp. Điều này khiến cho cơ thể người bệnh bị mất nước nên cảm thấy mệt mỏi, tụt huyết áp.

Nếu như biểu hiện của bệnh dạ dày buồn nôn kéo dài liên tục và thường xuyên sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường như: rách thực quản, rách niêm mạc gây chảy máu dạ dày.

Với các biểu hiện của bệnh dạ dày ở trên, chúng ta có thể nhận biết chính xác người bệnh đang mắc phải căn bệnh dạ dày khó chịu này. Chúng ta cần căn cứ kết hợp các biểu hiện trên với nhau để nhận biết được chính xác cơ thể mắc bệnh đau dạ dày chứ không phải bệnh lý tiêu hóa khác.

 

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*