Bà bầu bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì tốt nhất?

Thứ Hai,18/09/2017|10:09

Bà bầu bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì là những điều mà nhiều bà mẹ mang thai đang thắc mắc. Nó xuất phát từ sự biến đổi của cơ thể khi mang thai.

Mang thai là một trong những thời kỳ của người phụ nữ có nhiều biến đổi so với bình thường nhất. Các bộ phận trên cơ thể hoạt động trở lên không bình thường, trong đó có hệ tiêu hóa. Việc bị rối loạn tiêu hóa là điều thường thấy ở các bà bầu. Lúc này, cần có một chế độ dinh dưỡng cho họ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ tròn con vuông. Vậy bà bầu bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Vấn đề bị rối loạn tiêu hóa ở bà bầu diễn ra hết sức phức tạp theo nhiều trường hợp khác nhau. Mỗi trường hợp sẽ cần áp dụng chế độ dinh dưỡng riêng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết ở các trường hợp bà bầu bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì nhé.

1.    Chứng táo bón ở bà bầu bị rối loạn tiêu hóa.

Nguyên nhân mắc phải:

Triệu chứng táo bón hẳn ai cũng có thể biết được nó như thế nào. Lúc này, cơ thể người mẹ do hấp thụ nhiều chất sắt để bổ sung cho thai nhỉ, cùng với đó là sự biến đổi của các sinh lý trong cơ thể do mang thai dẫn đến tình trạng bị táo bón.

Bà bầu bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì khi bị táo bón.

Với hiện tượng bị táo bón, thực phẩm dành cho bà bầu thường là các thực phẩm có nhiều chất xơ ở trong rau củ quả, các loại thực phẩm đến từ ngũ cốc như: rau súp lơn, táo, bột yến mạch…Ngoài ra, còn phải kể đến sữa chua là thực phẩm vàng dành cho bà bầu khi tìm hiểu bà bầu bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Bởi lẽ, đây là thực phẩm có nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa.  Các thực phẩm này giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động bình thường trở lại, từ đó giảm đi triệu chứng táo bón ở bà bầu.

Bên cạnh đó, nước uống hàng ngày cũng rất quan trọng giúp bà bầu bị rối loạn tiêu hóa thanh lọc cơ thể, loại bỏ đi các chất độc hại, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, từ đó tình trạng bị rối loạn tiêu hóa được cải thiện.

Bà bậu bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì ngoài uống nước thường xuyên

Trong chế độ sinh hoạt hàng ngày, bà bầu nên vận động nhẹ nhàng với hệ thống bài tập thể dục dành cho bà bầu. Từ lâu, việc tập thể dục đã được chứng mình là tốt cho mọi người kể cả bà bầu bị rối loạn tiêu hóa.

2.    Chứng tiêu chảy ở bà bầu bị rối loạn tiêu hóa.

Tình trạng bà bầu bị tiêu chảy:

Khi bị tiêu chảy, bà bầu sẽ rất dễ bị mất nước trong cơ thể. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến chế độ ăn uống, sinh hoạt. Vì vậy cần điều trị ngay khi mắc phải. Đặc biệt ở bị rối loạn tiêu hóa khi mang thai 3 tháng đầu.

Bà bầu bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì khi bị tiêu chảy.

Như chúng ta đã biết, tình trạng bị tiêu chảy khiến cho bà bầu bị mất nước trầm trọng. Vì vậy, điều đầu tiên là phải bù nước lại cho cơ thể một cách đầy đủ. Việc uống nước cần phải tuân thủ theo nguyên tắc nhất định đó là: Ngày uống đủ 2 lít nước lọc và bổ sung thêm một số loại nước trái cây, nước đường muối giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Bà bầu bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì khi mắc chứng táo bón

Trong chế độ ăn dành cho bà bầu bị tiêu chảy, nên ăn cá loại thức ăn mềm có nhiều nước như cháo, canh, ăn các loại hoa quả….

Một lưu ý là không nên sử dụng sữa bốt trong lúc rối loạn tiêu hóa ở bà bầu có triệu chứng bị tiêu chảy. Bởi lẽ, trong sữa bột có rất nhiều chất khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động quá tải không tiêu thụ kịp do đang hoạt động yếu kém.

3.    Chứng chướng bụng, ăn không tiêu ở bà bầu bị rối loạn tiêu hóa.

Nguyên nhân bị chướng bụng, ăn không tiêu:

Để biết được chứng chướng bụng, ăn không tiêu ở bà bầu bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Chúng ta cần biết nguyên nhân của triệu chứng này. Hầu hết, các bà mẹ mang thai thường nghĩ chứng đầy bụng, ăn không tiêu do trong cơ thể đang mang thai khiến cho hệ tiêu hóa bị chèn ép. Tuy nhiên, đó không phải là lý do thực sự. Lý do chính là do chế độ ăn uống dành cho bà bầu chưa hợp lý kết hợp với hormone trên cơ thể người phụ nữ bị thay đổi làm cho hoạt động của hệ tiêu hóa kém đi, không hấp thụ được hết thức ăn, dẫn đến bị ứ đọng, khó tiêu.

Bà bầu bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì để tránh mệt mỏi

Bà bầu bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì khi bị chướng bụng, đầy hơi.

Khi bị chướng bụng đầy hơi, bà bầu nên ăn các thực phẩm mềm như cháo, hoa quả giúp tiêu hóa tốt như chuối…Đồng thời, nước uống dành cho giai đoạn này là trà gừng, trà bạc hà sẽ giúp cải thiện tình trạng trên, nhất là những bà bầu rối loạn tiêu hóa khi mang thai 3 tháng đầu.

Trong chế độ sinh hoạt ăn uống hàng ngày, tốt nhất bà bầu nên chia làm nhiều bữa nhỏ ăn trong ngày. Điều này sẽ giúp hệ tiêu hóa có thể từ từ thực hiện tiêu hóa mà không phải tiêu hóa một lúc nhiều thức ăn.

Chúng ta vừa tìm hiểu và biết được, bà bầu bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Với các kiến thức bổ ích kể trên, chúng ta có thể chăm sóc cho các bà mẹ mang thai mắc phải chứng rối loạn tiêu hóa một cách tốt nhất, hiệu quả nhất để đẩy lùi căn bệnh này. Việc điều trị cần tuân theo quy tắc nhất định để không làm tình trạng rối loạn tiêu hóa tăng hơn dễ dẫn đến biến chứng sang bệnh khác như đau dạ dày, mà chúng ta đã biết đau dạ dày khi mang thai nguy hiểm như thế nào.

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*