Bé bị rối loạn tiêu hóa – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Thứ Hai,18/09/2017|10:27

Bé bị rối loạn tiêu hóa khiến cho bạn cảm thấy lo lắng. Việc áp dụng chế độ ăn đặc biệt cho bé sẽ giúp bé vượt qua căn bệnh này một cách nhanh chóng.

Rối loạn tiêu hóa ngày càng phổ biến hiện nay. Trong đó, đối tượng trẻ em bị rối loạn tiêu hóa ngày càng gia tăng. Nhiều ông bố bà mẹ cảm thấy hoang mang và lo lắng không biết Trẻ bị rối loan tiêu hóa nên ăn gì? Chế độ chăm sóc và sinh hoạt ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1.    Những nguyên nhân khiến bé bị rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa là căn bệnh không quá nguy hiểm đối với người lớn, nhưng nó lại là vấn đề với trẻ em khiến các bậc làm cha mẹ cảm thấy đau đầu. Bởi lẽ, khi bé bị rối loạn tiêu hóa kéo dài sẽ khiến cho việc hấp thu dinh dưỡng trở lên kém đi, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe trẻ em, mà giai đoạn trẻ nhỏ lại rất cần đến dinh dưỡng để phát triển. Chúng ta cần xem xét nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em để có hướng điều trị đúng đắn và chăm bé bị rối loạn tiêu hóa hiệu quả.

Bé bị rối loạn tiêu hóa cảm thấy khó chịu

Nguyên nhân 1: Do chế độ dinh dưỡng không phù hợp.

Không phải lúc nào việc cho bé ăn thật nhiều thực phẩm dinh dưỡng cũng là tốt bởi việc kết hợp các thực phẩm với nhau cần tuân theo nguyên tắc nhất định. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ thường còn yếu kém nên đôi khi không hấp thủ được các thực phẩm dinh dưỡng và dẫn đến bị rối loạn tiêu hóa.

Chế độ dinh dưỡng không thích hợp khiến bé bị rối loạn tiêu hóa

Nguyên nhân 2: Do nhiễu khuẩn đường ruột.

Trẻ con thường chưa ý thức được môi trường xung quanh vệ sinh ra sao, với thói quen hay đưa tay lên miệng, chơi đồ chơi nhiễm bẩn, sử dụng nước uống ô nhiễm dễ dẫn đến bị rối loạn tiêu hóa đi ngoài.

Nguyên nhân 3: Do bé sử dụng kháng sinh.

Rất nhiều trường hợp bé sử dụng kháng sinh nên bị rối loạn tiêu hóa. Điều này là do khi bé sử dụng khagns sinh thì vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt, trong đó có cả vi khuẩn có lợi cũng bị tiêu diệt. Điều đó sẽ làm cho hệ thống ruột của bé bị mất cân bằng.

Nguyên nhân 4: Do biến chứng của bệnh khác.

Có một số căn bệnh khiến cho bé bị mắc phải nếu không được điều trị dứt điểm và kịp thời sẽ bị rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Các căn bệnh thường gây ra biến chứng này phải kể đến bệnh:viên dạ dày mãn tính,

2.    Khi bé bị rối loạn tiêu hóa phải làm sao để con nhanh khỏi.

Việc điều trị căn bệnh này cần phải căn cứ vào các triệu chứng bé bị rối loạn tiêu hóa để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra các cách chăm bé bị rối loạn tiêu hóa phù hợp. Sau đây là những cách chăm sóc bé khi xác định được nguyên nhân dẫn đến bé bị rối loạn tiêu hóa.

Với bé bị rối loạn tiêu hóa do chế độ dinh dưỡng:

Trường hợp này, thường bé bị tiêu hóa đi ngoài là biểu hiện phổ biến nhất. Chúng ta có thể căn cứ vào phân của trẻ để phán đoán được bé đang gặp rắc rối trong việc hấp thu thực phẩm nào. Vậy trong trường hợp này, bé bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Thông thường, trẻ không hấp thu được các thực phẩm quá chua, hay quá ngọt, thực phẩm nhiều dầu mỡ, nhiều chất tanh…

Với bé bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn:

Với trường hợp này thì biểu hiện ngoài việc bé bị rối loạn tiêu hóa đi ngoài ra, thì bé còn bị mắc một số căn bệnh khác kèm theo …. Trước hết, chúng ta vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, tránh xa tầm tay của bé những đồ chơi bẩn và vệ sinh lại chúng, thậm chí ngay cả người lớn khi tiếp xúc với bé cũng cần phải giữ gìn sạch sẽ.

Sau đó, tiếp tục theo dõi tình trạng bệnh của bé, cho bé sử dụng các thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu bệnh không tiến triển thì nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ chuyển môn để sử dụng thuốc đúng đắn cho bé.

Bé sử dụng kháng sinh dẫn tới rối loạn tiêu hóa:

Khi bé bị mắc một căn bệnh nào đó và được bác sĩ chỉ thị sử dụng kháng sinh thì sau một thời gian sử dụng sẽ rất dễ dẫn đến trường hợp trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Để điều trị song song căn bệnh bé đang mắc phải với rối loạn tiêu hóa thì bố mẹ nên cho con sử dụng thêm các loại men vi sinh theo chỉ thị của bác sĩ để hỗ trợ hệ thống tiêu hóa của trẻ nhỏ.

Cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa ăn uống hợp lý

Sau khi không phải sử dụng kháng sinh nữa do bệnh tình của bé đã giảm thì chúng ta tiếp tục cho bé sử dụng men vi sinh để có thể chữa khỏi hẳn biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Trong trường hợp , bé bị rối loạn tiêu hóa sốt hoặc đi phân ra máu thì nên đưa bé đến gặp bác sĩ vì tình trạng bệnh đã phát triển nặng hơn.

Với những tư vấn kể trên, hẳn cha mẹ đã biết chăm sóc bé bị rối loạn tiêu hóa như thế nào? Việc điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa sẽ phải căn cứ vào nguyên nhân gây ra căn bệnh. Từ đó, có được phương án điều trị thích hợp.  Vì vậy các ông bố bà mẹ hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân và áp dụng phương pháp điều trị đúng đắn nhất cho trẻ.

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*