Bệnh trào ngược dạ dày kiêng ăn gì? 7 Loại thực phẩm kiêng ăn

Thứ Sáu,29/09/2017|17:04

Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì là một trong những điều mà nhiều người bị đau dạ dày cần lưu ý. Điều này sẽ giúp cho việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thêm phần hiệu quả.

Việc điều trị bất cứ một căn bệnh gì cũng cần kết hợp nhiều yếu tố khác nhau. Căn bệnh trào ngược dạ dày cũng vậy. Để điều trị được bệnh trào ngược dạ dày một cách hiệu quả chúng ta nên kết hợp giữa điều trị bằng thuốc và sử dụng thực phẩm một cách khoa học. Vậy chế độ dinh dưỡng giúp điều trị bệnh trào ngược dạ dày kiêng ăn gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua các thực thực phẩm kiêng kỵ cho bệnh trào ngược dạ dày.

Trào ngược kiêng ăn gì để không bị nặng hơn

1.    Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?

Bệnh trào ngược dạ dày là một trong những căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa của con người. Vì vậy xác định bệnh trào ngược dạ dày kiêng ăn gì là điều rất cần thiết. Sau đây là các thực phẩm nên kiêng khi bị trào ngược dạ dày:

Thực phẩm có tính acid cao:

Các thực phẩm có tính axit cao thường là các thực phẩm có vị chua. Vì vậy, có thể xác định loại thực phẩm có axit cao thường là các loại quả chua như: chanh, xoài, dấm, cam….

Sở dĩ cần kiêng các thực phẩm trên là bởi người bị trào ngược dạ dày thường có nhiều HCL và pepsine trong dạ dày, nếu như hấp thụ thêm lượng axit trên vào sẽ làm cho dạ dày có chứa nhiều axit, gây viêm loét dạ dày và làm cho bệnh trào ngược dạ dày ngày một nặng hơn.

Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì như chanh, cam…

Thực phẩm có tính chất cay nóng:

Khi sử dụng cá thực phẩm có tính chất cay nóng sẽ làm gia tăng các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày. Các cảm giác như đau, rát ở các vùng viêm loét tăng lên, khả năng tiết dịch vi cũng tăng và cơ thắt thực quản dưới được giãn mở ra. Điều này sẽ khiến bệnh trào ngược dạ dày bị gia tăng mạnh mẽ và bị các chứng đau bụng rối loạn tiêu hóa, đầy khơi khó tiêu….

Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì ngoài các chất cay, nóng

Các đồ uống có chất kích thích:

Các đồ uống như bia, rượu, cà phê, nước ngọt có ga… là những thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa. Đối với những người bị trào ngược dạ dày khi tiêu thụ những loại đồ uống này sẽ khiến bệnh nặng trầm trọng hơn. Đồng thời xảy ra tình trạng bị rối loạn tiêu hóa ở người lớn và trẻ nhỏ.

Việc sử dụng các đồ uống có chất kích thích sẽ làm giảm các yếu tố bảo vệ cho dạ dày và thực quản của con người. Khi các yếu tố bảo quản bị giảm đi thì tình trạng bị trào ngược sẽ dễ xảy ra.

Bên cạnh đó, những nước uống này cũng gây gia tăng các cortisol, hcl, pepsine làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày.

Các thực phẩm đồ ăn lạnh, khó tiêu:

Khi xác định người bị trào ngược dạ dày kiêng ăn gì thì các thực phẩm có tính hàn là thực phẩm được đưa vào danh sách. Các thực phẩm này thường là các loại như: ngao, sò, ốc…

Bên cạnh đó, các thực phẩm khô cứng cũng khiến cho dạ dày khó khăn trong việc tiêu thụ. Đặc biệt là những người bị mắc các bệnh liên quan đến đau dạ dày, trào ngược dạ dày thì việc tiêu thụ sản phẩm này càng trở nên khó khăn hơn.Thực phẩm có tính hàn như ốc, ngao, sò…; các thức ăn quá cứng làm khó tiêu, đầy

Thực phẩm giàu chất béo, mỡ:

Trào ngược dạ dày kiêng thực phẩm giàu chất béo, mỡ
Trào ngược dạ dày kiêng thực phẩm giàu chất béo, mỡ

Đây là nhóm thực phẩm rất khó tiêu đối với cả người có dạ dày khỏe mạnh. Các chất này làm tăng áp lực ở dạ dày khiến cho tình trạng bị tràn ngược gia tăng. Vì vậy mà người bị bệnh trào ngược không nên ăn các đồ chiên, rán, nướng, hay bánh pizza, chocolate…

2.    Bệnh trào ngược dạ dày nguy hiểm như thế nào?

Việc phòng ngừa và hạn chế sự phát triện bệnh trào ngược thông qua kiêng cữ các thực phẩm không nên ăn ở trên. Chúng ta cần tuân thủ nghiêm ngặt nếu không căn bệnh này sẽ có biến chứng khôn lường:

Biến chứng ung thư thực quản:

Việc bị trào ngược thực quản lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng bị biến chứng sang ung thư tuyến thực quản. Theo thông tin nghiên cứ cho thấy, căn bệnh ung thư tuyến thực quản xuất phát 10% từ biến chứng mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các triệu chứng của bệnh ung thư thực quản cũng tưng tự như bệnh trào ngược dạ dày khiến cho nhiều người chủ quan và dễ nhầm lẫn như: khó nuốt, nuốt đau, …

Với các thông tin ở trên, chúng ta đã biết được bệnh trào ngược dạ dày kiêng ăn gì. Những thực phẩm này không chỉ không tốt cho người bị trào ngược dạ dày mà cả đối với người khỏe mạnh cũng không nên sử dụng nhiều. Vì vậy, chúng ta hãy hạn chế sử dụng chúng để có được một cơ thể khỏe mạnh.

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*