Bị đầy bụng khó tiêu nên ăn gì có thể điều trị hiệu quả?

Thứ Bảy,07/10/2017|9:27

Bị đầy bụng khó tiêu nên ăn gì để triệu chứng này có thể nhanh chóng bị đẩy lùi là thắc mắc đang khiến nhiều người quan tâm.

Chướng bụng đầy hơi là một trong những hiện tượng thường gặp ở những người có chế độ ăn uống không khoa học. Vì vậy, để chữa được căn bệnh này một cách triệt để, chúng ta cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Vậy, khi để căn bệnh này có thể được điều trị hiệu quả, dứt điểm.

1.     Những loại thực phẩm nên ưu tiên sử dụng cho người bị đầy bụng khó tiêu:

Các loại rau xanh:

Rau xanh là những thực phẩm có chứa rất nhiều chất xơ bên trong. Nó giúp cho con người tránh được tình trạng đầy bụng, khó tiêu trên cơ thể. Việc giải quyết được vấn đề rối loạn tiêu hóa ở người lớn bị đầy bụng, khó tiêu ở chất xơ có trong rau xanh là nhờ khả năng làm mềm thức ăn một cách dễ dàng hơn.

bị đầy bụng khó tiêu nên ăn gì với rau xanh

Bên cạnh đó, chất xơ trong rau xanh giúp cho thức ăn có thể di chuyển một cách dễ dàng trong đường tiêu hóa, giúp giảm tình trạng táo bón, tình trạng đầy bụng, khó tiêu ở người bệnh.

Ngoài ra, rau xanh còn giúp điều trị các bệnh khác liên quan đến tiêu hóa như bệnh chi nang ruột non, bệnh trĩ…Sở dĩ như vậy là bởi trong rau xanh có tính kiềm giúp trung hòa lượng axit có trong dạ dày và được tạo ra dư thừa khi mắc các bệnh về tiêu hóa kể trên.

Các loại rau được lựa chọn chứa nhiều chất xơ, nhiều tính kiềm thường là rau có màu xanh đậm như: rau bina, rau cải xanh, rau cải bắp….

Các loại thực phẩm giàu chất kẽm:

Chất kẽm là một trong những loại chất rất tốt cho việc cải thiện hệ tiêu hóa của con người. Nó tạo ra các tế bào miễn dịch giúp giảm hiện tượng đầy bụng, khó tiêu của người bệnh. Chính vì vậy khi xác định bị đầy bụng khó tiêu nên ăn gì thì thực phẩm giàu chất kẽm là lựa chọn chính xác.

Các thực phẩm có nhiều chất kẽm được biệt đến như: các loại sò, củ cải, đậu hà Lan, đậu phộng, khoai lang…

Sử dụng tỏi hàng ngày:

Tỏi được biết đến là một trong những thần dược giúp chống bệnh hiệu quả. Sở dĩ như vậy là bởi loại thực phẩm này có khả năng chống vi khuẩn và virus khá tốt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng tỏi thường xuyên sẽ giảm các bệnh về dạ dày, tiêu hóa. Trong đó, các bệnh như ung thư, đau dạ dày, đầy bụng khó tiêu là các bệnh được chống chọi nhiều nhất khi sử dụng tỏi. Chính vì thế mà cách chữa đầy bụng bằng tỏi được nhiều người áp dụng.

bị đầy bụng khó tiêu nên ăn gì ngoài tỏi

Sử dụng sữa chua:

Trong sữa chua có rất nhiều các men vi sinh lợi khuẩn rất tốt cho sự tiêu hóa của dạ dày. Vì vậy, khi dạ dày bị đầy bụng khó tiêu thì việc tiêu thụ sữa chua sẽ giúp cung cấp lượng men tiêu hóa tốt cho cơ thể. Từ đó sẽ giúp giảm hiện tượng liên quan đến dạ dày.

bị đầy bụng khó tiêu nên ăn gì như ăn sữa chua để hỗ trợ tiêu hóa

Ngoài ra, ở sữa chua còn có tác dụng giúp tạo ra hàng rào bảo vệ, ngăn ngừa vi khuẩn xâm hại vào cơ thể, từ đó hạn chế sự mắc các bệnh khác nhau về đường ruột.

2.     Những bệnh có thể mắc phải khi bị đầy bụng khó tiêu.

Chúng ta đã biết được bị đầy bụng khó tiêu nên ăn gì? Tuy nhiên, nhiều người lại không biết đến nguy cơ  chúng ta mắc phải căn bệnh gì khi bị triệu chứng này thường xuyên. Sau đây là các bệnh có chứa biểu hiện đầy bụng khó tiêu .

Bệnh rối loạn tiêu hóa:

Đây là căn bệnh hàng đầu khi xác định người bị đầy bụng khó tiêu. Với những người bị rối loạn tiêu hóa thường đang có hiện tượng nhu động ống tiêu hóa hoạt động một cách rối loạn. Điều này làm cho thức ăn tiêu thụ xuống  dạ dày một cách chậm chạp, gây tắc nghẽn. Vì vậy mà nó gây ra tình trạng bị ứ đọng, lên men và nhiều hơi trong dạ dày, làm đau bụng rối loạn tiêu hóa.

Bệnh liên quan đến gan:

Các bệnh về gan như xơ gan, viêm gan, áp xe gan… cũng thường hay có triệu chứng đầy bụng khó tiêu. Đối với người bị bệnh gan khi mắc phải tình trạng này nên tìm hiểu để biết được bị đầy bụng khó tiêu nên ăn gì nhằm hỗ trợ hiệu quả việc điều trị rối loạn tiêu hóa.

Bệnh streets.

Ngày nay, strees được coi là một trong những căn bệnh của xu hướng hiện đại. Khi con người bị áp lực lo âu về mặt tâm lý sẽ làm cho các bộ phận trong cơ thể hoạt động giảm sút trong đó có hệ tiêu hóa. Vì vậy, khi chúng ta rơi và tình trạng strees rất có thể bị chướng bụng, đầy hơi. Mặc dù bệnh liên quan đến tâm lý ban đầu không gây ra nguy hiểm nhưng nếu tâm lý căng thẳng trong một thời gian dài sẽ sinh ra nhiều bệnh nặng khó chữa.

Qua bài viết trên đây, chúng ta đã biết được bị đầy bụng khó tiêu nên ăn gì để có thể giảm thiểu tình trạng khó chịu này. Đồng thời, qua đây chúng ta cũng biết được các bệnh thường gặp phải chứng đầy bụng khó tiêu. Nhờ vậy mà chúng ta có thể nhận biết và đề phòng các căn bệnh này trước khi quá muộn.

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*