Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa thường gặp ở người bệnh

Thứ Ba,17/10/2017|8:55

Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa thường bị nhầm lẫn với các căn bệnh về tiêu hóa khác. Cần nắm rõ các biểu hiện để biết có mắc bệnh rối loan tiêu hóa không?

Việc mắc một số căn bệnh không quá nghiêm trọng và không phải cấp cứu thường khiến nhiều người tự tìm cách chữa trị ở nhà. Để điều trị được hiệu quả, chúng ta cần xác định rõ căn bệnh mà mình đang mắc phải là gì. Vì vậy cần nắm rõ biểu hiện của chúng. Một trong những căn bệnh có thể tự điều trị tại nhà đó là rối loạn tiêu hóa. Vậy, biểu hiện của rối loạn tiêu hóa như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1.    Tìm hiểu khái niệm về bệnh rối loạn tiêu hóa và tầm ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người.

Khái niệm về rối loạn tiêu hóa:

Rối loạn tiêu hóa là loại bệnh lý mà người bệnh bị co thắc không đòng đều các cơ quan trong hệ thống tiêu hóa. Sự hoạt động không đồng đều này sẽ dẫn đến các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa như đau bụng, biến chứng về đại tiện…Người bị rối loạn tiêu hóa thường có các triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu, trào ngược dạ dày

biểu hiện của rối loạn tiêu hóa gồm nhiều loại khác nhau

Căn bệnh này có nhiều nguyên nhân khiến người bệnh mắc phải như là: chế độ ăn uống không hợp lý, sinh hoạt không điều độ, thường xuyên sử dụng các chất kích thích… Bên cạnh đó còn có nguyên nhân là về sự bài tiết lượng serotonin , hay sản sinh các khí metan thặng dư trong ruột già, ruột non khiến bị mắc bệnh rối loạn tiêu hóa.

Sự ảnh hưởng của rối loạn tiêu hóa đến sức khỏe của con người:

Chứng rối loạn tiêu hóa làm cho bộ phận tiêu hóa của con người hoạt động yếu đi. Điều này khiến cho khả năng hấp thụ thức ăn, các chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể cũng bị giảm sút. Lúc này, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, ốm yếu, tinh thần xa sút… Tình trạng này kéo dài lâu sẽ khiến cho cơ thể không được phát triển toàn diện, sức đề kháng giảm đi và dễ bị mắc các bệnh khác hoặc bị biến chứng sang các căn bệnh nặng  nền hơn về đường tiêu hóa như: đau dạ dày, ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày….

biểu hiện của rối loạn tiêu hóa thường làm người bệnh mệt mỏi

2.    Những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa.

Để nhận biết được chính xác xem người bệnh có đang bị rối loạn tiêu hóa hay không chúng ta có thể căn cứ vào các biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người lớn. Các biểu hiện này bao gồm như sau:

Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, biếng ăn:

Đây là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa phổ biến thường thấy ở người bệnh. Sở dĩ người bệnh cảm thấy mệt mỏi là bởi khi bị rối loạn tiêu hóa sẽ bị mắc các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa…. Triệu chứng này khiến cho cơ thểu bị mất nước một cách trầm trọng. Chính vì vậy mà người bệnh sẽ bị mệt mỏi.

biểu hiện của rối loạn tiêu hóa là chứng biếng ăn

Biểu hiện biếng ăn ở trẻ nhỏ và chán ăn ở người lớn khi bị rối loạn tiêu hóa là do người bệnh thường xuyên rơi vào tình trạng chướng bụng, đầy hơi hoặc táo bón. Những triệu chứng này khiến cho cơ thể người bệnh khó hấp thu thêm các thực phẩm khác nữa. Vì vậy mà luôn có cảm giác lo dẫn đến chán ăn.

Người bệnh bị đau bụng thường xuyên:

Do chứng rối loạn tiêu hóa là tình trạng làm ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày của người bệnh nên nó khiến cho dạ dày bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều người cảm thấy đau bụng rối loạn tiêu hóa do không tiêu thụ được thức ăn dẫn đến tình trạng táo bón. Người bị táo bón lâu ngày sẽ làm cho hậu môn bị ảnh hưởng dễ dấn đến biến chứng sang bệnh khác. Một số người bị rối loạn tiêu hóa lại bị đau bụng do mắc phải chứng tiêu chảy. Nếu chứng tiêu chảy mà không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy cấp. Điều này rất nguy hiểm đến tính mạng đối với trẻ nhỏ.

Với các thông tin ở trên, chúng ta đã biết được những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa khiến người bệnh ra sao. Các biểu hiện này xuất phát từ các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải. Việc bị rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người nên chúng ta cần điều trị sớm và kịp thời để không gây ra các căn bệnh khác.

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*