Biểu hiện đau dạ dày thường gặp mà bạn nên chú ý

Thứ Tư,27/06/2018|14:42

Biểu hiện đau dạ dày thường dễ nhầm lẫn với các bệnh tiêu hóa khác dẫn đến điều trị sai cách và làm cho bệnh đau dạ dày ngày càng thêm trầm trọng. Do vậy, người bệnh cần hết sức lưu ý đến những biểu hiện của đau dạ dày. Dưới đây là một số biểu hiện đau dạ dày thường gặp giúp người bệnh nhận biết sớm và điều trị bệnh kịp thời.

Biểu hiện đau dạ dày

1. Bị đau bụng thường xuyên

Bị đau bụng thường xuyên được xem là biểu hiện của đau dạ dày dễ nhận biết nhất. Những cơn đau thường có mức độ khác nhau, tùy theo tình trạng nặng hay nhẹ của bệnh. Có những cơn đau lâm râm, nhưng cũng có khi đau dữ dội hoặc đau dai dẳng. Đồng thời những cơn đau thường hay xuất hiện khi bụng đói, sau khi ăn no hoặc khi vận động mạnh…

Bị đau bụng thường xuyên là biểu hiện của đau dạ dày dễ nhận biết nhất
Bị đau bụng thường xuyên là biểu hiện của đau dạ dày dễ nhận biết nhất

>>> Xem thêm: Đau dạ dày nên ăn gì?

Những cơn đau dạ dày thường xuất hiện trong vài tuần, xen kẽ nhau vào nhiều thời điểm trong năm… Đặc biệt, vào mùa lạnh những cơn đau dạ dày thường gia tăng mạnh về cường độ và cả tần suất khiến cho người bệnh đau dạ dày khá khó chịu, dễ mất tập trung và rất hay cáu gắt.

2. Chán ăn, ăn không ngon miệng

Chán ăn, ăn không ngon miệng xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân. Khi đau dạ dày thường kèm theo các biểu hiện nóng rát bụng, đầy bụng, ợ hơi… sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiêu hóa và làm người bệnh có cảm giác ăn không ngon miệng.

Tình trạng này nếu như kéo dài sẽ làm cho cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng sút cân nhanh chóng và làm cho cơ thể mệt mỏi. Bạn không nên bỏ qua biểu hiện đau dạ dày này mà cần phải khám bác sĩ ngay.

3. Bị chứng ợ hơi hoặc ợ chua khó chịu

Thường xuyên bị ợ hơi, ợ chua cũng là biểu hiện của đau dạ dày. Thông thường dịch axit trong dạ dày có nhiệm vụ giúp tiêu hóa thức ăn, nhưng trong trường hợp này dịch được tiết ra không đúng lúc hoặc không cần thiết, dẫn đến lượng axit dư thừa gây ra hiện tượng ợ chua tạo cảm giác nóng rát ở ngực rồi lên tới họng. Ngoài ra, nếu tình trạng này diễn ra với tần suất cao và liên tục còn cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như trào ngược dạ dày, ung thư dạ dày…

Ợ chua là biểu hiện của đau dạ dày
Ợ chua là biểu hiện của đau dạ dày

4. Buồn nôn và nôn

Người mắc đau dạ dày thường nôn và buồn nôn là do thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa khiến cho người bệnh có cảm giác buồn nôn và nôn thốc. Khi đó thức ăn bị đẩy ra ngoài nếu quá nhanh hoặc quá mạnh có thể sẽ làm cho lớp niêm mạc thực quản bị viêm hoặc rách, thậm chí còn gây chảy máu. Chưa kể đến tình trạng thiếu hụt nước và suy nhược cơ thể sau khi bị nôn ói.

5. Bụng chướng

Chướng bụng là một trong những biểu hiện đau dạ dày mà ai trong chúng ta đều có thể mắc phải. Chướng bụng có thể xuất hiện khi mới ăn xong hoặc trong lúc bình thường cũng bị, khi đó người bệnh sẽ có cảm giác như đang chứa một lượng lớn thức ăn, nước uống ở trong cơ thể vô cùng khó chịu. Đồng thời lúc này người bệnh còn bị ợ hơi, thêm nữa, tình trạng này sẽ càng tồi tệ khi nằm.

Chướng bụng là một trong những biểu hiện đau dạ dày
Chướng bụng là một trong những biểu hiện đau dạ dày

>>> Xem thêm: Đau dạ dày nên kiêng gì?

6. Dạ dày bị xuất huyết

Đây là biểu hiện đau dạ dày đã phát triển nặng và lớp niêm mạc đã bị tổn thương nghiêm trọng. Hiện tượng chảy máu tiêu hóa có thể được phát hiện khi bệnh nhân nôn ra máu hoặc đi đại tiện có lẫn theo máu, phân đen.. Tình trạng xuất huyết tiêu hóa lại càng nguy hiểm đối với những người mắc chứng máu khó đông, khi đó máu bị chảy nhiều mà không thể kiểm soát được.

Các biểu hiện của đau dạ dày nêu trên không khó để nhận biết. Vấn đề là người bệnh cần phải chú ý, cảnh giác để khi phát hiện ra triệu chứng cần nhanh chóng đi khám và điều trị kịp thời để tránh bệnh phát triển gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*