Cách chữa chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ bố mẹ nào cũng cần biết

Thứ Năm,12/10/2017|11:05

Cách chữa chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ có rất nhiều cách khác nhau. Mỗi cách đều có những ưu điểm riêng trong việc chữa trị được hiệu quả.

Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa không được khỏe mạnh như người lớn. Trong khi đó, cha mẹ thường bồi bổ cho trẻ rất nhiều các thực phẩm khác nhau. Vì vậy, tình trạng bé bị rối loạn tiêu hóa thường gặp phải. Trong đó, tình trạng bị chướng bụng đầy hợi là phổ biến nhất. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn các cách chữa chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ.

1.     Những cách chữa chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ từ thức uống.

Trẻ nhỏ khi bị mắc các bệnh về tiêu hóa thường có hiện tượng chán ăn, khó chịu. Vì vậy, thay vì sử dụng các thực phẩm để điều trị việc ăn uống của trẻ nhỏ, chúng ta có thể cho trẻ sử dụng các loại nước uống để điều trị bệnh. Sau đây là các cách chữa chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ bằng nước uống mang lại hiệu quả cao:

Cách chữa chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ

Sử dụng nước uống gừng, chanh với mật ong:

Loại nước uống này có thể chữa bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ em phổ biến, trong đó có chướng bụng đầy hơi. Trong chanh và mật ong có chứa những chất giúp cho việc tiêu hóa trở nên tốt hơn.

Cách pha chế loại nước uống này như sau: sử dụng nửa quả chanh pha với 1 cốc nước ấm. Sau đó, cho thêm 2 muỗm mật ong vào cùng với các lát gừng tươi. Lưu ý là nên uống loại nước này ngay khi còn ấm để có hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, cách chữa chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ từ nước gừng với muối hạt cũng được áp dụng nhiều. Vào mỗi bữa ăn, chúng ta hãy sử dụng loại nước uống này trước 10 phút để tránh tình trạng bị chướng bụng đầy hơi. Cách làm loại nước uống này khá đơn giản. Chúng ta chỉ cần sử dụng gừng pha nước ấm như uống nước trà gừng. Để cho có tác dụng tốt nhất có thể cho vài hạt muối vào trong trà.

Sử dụng sữa uống loại bỏ bơ:

Sữa được tách bơ rất dễ hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì vậy, dạ dày sẽ hoạt động tốt nhất khi sử dụng loại sữa này. Nó giúp thúc đẩy tiêu hóa hoạt động một cách tốt nhất, loại bỏ được các hiện tượng chướng bụng đầy hơi.

cách chữa chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ bằng sử dụng sữa không bơ

Nên sử dụng sữa uống loại bỏ bơ ngay sau khi ăn xong 15 phút sẽ giúp thúc đẩy tiêu hóa một cách tốt nhất.

Sử dụng nước uống từ dấm táo:

Dấm táo là một trong những loại nước uống giúp chữa trị chướng đầy bụng khó tiêu rất hiệu quả được nhiều người áp dụng. Ngay khi chúng ta có hiện tượng chướng bụng, đầy hơi hãy pha 3 muỗm dấm táo vào với nước uống. Nên uống khi nước còn ấm để có tác dụng tốt nhất.

2.     Cách chữa chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ với một vài mẹo nhỏ.

Bên cạnh các cách chữa chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ bằng nước uống kể trên, chúng ta có thể áp dụng thêm cả các mẹo nhỏ sau đây để việc điều trị được hiệu quả hơn.

Sử dụng đá cục:

Đá cục lạnh hầu hết có sẵn ở tủ lạnh mỗi nhà chúng ta. Việc sử dụng đá cục lạnh để chữa chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ sẽ giúp trẻ nhanh chóng nhẹ nhõm bụng.

Cách sử dụng như sau: Quấn khăn vào các viên đá nhỏ. Sau đó áp khăn có bọc đá lạnh này lên bụng. Kết hợp với đó là cho trẻ đi chậm vận động nhẹ nhàng để cho cơ thể được hoạt động và tiêu hóa bớt thức ăn trong dạ dày đi. Sau đó, dùng tay massage vòng tròn bụng sẽ thấy chứng chướng bụng, đau bụng rối loạn tiêu hóa giảm hẳn.

Thực hiện chườm nóng:

Chườm bụng bằng nước nóng cũng là một trong những cách chữa chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ khá hiệu quả được nhiều người áp dụng. Cách chữa này áp dụng cả khi người lớn bị rối loạn tiêu hóa cũng rất tốt.

Thực hiện massage bụng:

Khi bị chướng bụng, đầy hơi chúng ta cần thoát được lượng khí chướng còn tồn tại nhiều trong dạ dày. Để làm được điều này, chúng ta hãy thực hiện các động tác massage vùng bụng để đẩy hơi trong dạ dày ra khỏi cơ thể.

cách chữa chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ bằng massage
cách chữa chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ bằng massage

Cách thực hiện massage có thể là các động tác hết sức đơn giản như: xoa bụng vòng tròn, thực hiện di chuyển tay lên xuống ở vùng bụng, xoa qua lại hai bên vùng bụng…Đây là một trong những cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Chúng ta vừa mới tìm hiểu các cách chữa chướng bụng đầy hơi ở trẻ nhỏ. Với những cách chữa trị bằng nước uống ở trên chúng ta có thể thực hiện một cách đơn giản, dễ dàng. Bên cạnh đó, chúng ta có thể các mẹo chữa khác nhau để việc điều trị được hiệu quả.

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*