Cách chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh hiệu quả nhất

Thứ Sáu,06/10/2017|8:40

Cách chữa rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh có rất nhiều cách chữa khác nhau. Cách chứa trị cần phải tuân theo những triệu chứng khi trẻ sơ sinh mắc phải.

Trẻ sơ sinh thường có hệ tiêu hóa không ổn định . Vì vậy, trẻ  ở giai đoạn này thường rơi vào tình trạng bị rối loạn tiêu hóa. Để điểu trị căn bệnh này chúng ta nên áp dụng các cách chữa rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh theo biểu hiện mà trẻ mắc phải. Việc áp dụng đúng cách, đúng phương pháp sẽ giúp trẻ mau chóng hồi phục.

Những biểu hiện thường gặp ở trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa.

Triệu chứng bị nôn trớ:

Trẻ sơ sinh rất dễ bị rối loại tiêu hóa. Biểu hiện rõ nhất là tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh thường gặp phổ biến nhất. Đây là triệu chứng mà dạ dày của bé bị rối loạn tiêu hóa đẩy ngược các dịch vị trong dạ dày ra ngoài cơ thể.

Tình trạng nôn trớ ở trẻ nhỏ không nên quá no lắng bởi đây là hiện tượng hay gặp ở trẻ sơ sinh. Thông thường, nếu hiện tượng này không xảy ra quá thường xuyên, liên tục thì sau 1 tuổi bé sẽ hết bị rối loạn tiêu hóa.

Cách chữa rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh khi trẻ bị nôn trớ

Triệu chứng bị tiêu chảy:

Với trẻ sơ sinh khi bị tiêu chảy liên tục trong vòng 14 ngày mà mỗi ngày đi quá 3 lần thì được liệt vào tình trạng bị rối loạn tiêu hóa. Khi mắc phải triệu chứng này, thông thường trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng. Nếu để tình trạng nghiêm trong xảy ra thì trẻ có thể bị tử vong do cơ thể bị tiêu chảy nhiều dẫn đến mất nước và muối. Chính vì thế mà bố mẹ phải có Cách chữa rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh kịp thời.

Triệu chứng này khi bị nặng sẽ kèm theo các biểu hiện khác như: kém ăn, mệt mỏi, nôn trớ trường xuyên, tiêu chảy phân lỏng có chất nhày hoặc có máu, không chịu chơi….

Triệu chứng táo bón:

Táo bón là triệu chứng thường gặp khi rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Thông thường bé sẽ đi ngoài từ 1-2 lần trong một ngày đều đặn. Tuy nhiên, khi trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa sẽ bị đi phân khô rắn, đóng khuôn to và cứng rắn, bụng bị trướng lên và đau nhức, không đi ngoài được….Hiện tượng bị táo bón cần phân biệt với trẻ kém ăn, ăn ít có thể 3-4 ngày mới đi cầu nhưng phân vẫn mềm.

Triệu chứng đau bụng :

Đau bụng bị rối loạn tiêu hóa sẽ khiến trẻ sơ sinh khóc ngất lên, cơn đau này có thể kéo dài hàng giờ lèm bé đỏ mắt tía tai. Biểu hiện bên ngoài của trẻ là bụng trướng lên, chân co lên bụng, tay nắm chặt lại và sau khi đi ngoài xong thì tình trạng đau bụng sẽ tạm lắng xuống.

Cách chữa rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh khi trẻ bị đau bụng

Triệu chứng chán ăn, bỏ bữa:

Biểu hiện của việc chán ăn cũng là một trong những biểu hiện của bệnh rối loạn tiêu hóa. Việc chán ăn và bỏ bữa thường xuyên bỏ cả ti mẹ sẽ làm trẻ nhanh chóng bị mệt mỏi, quấy khóc.

Cách chữa rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh theo triệu chứng của bệnh

Với triệu chứng bị nôn trớ ở trẻ sơ sinh:

Tình trạng này xảy ra ở hầu hết các trẻ sơ sinh. Bởi lẽ hệ tiêu hóa của trẻ chưa thích ứng kịp với việc tự ăn uống và hấp thu. Chính vì vậy mà thường xuyên gây ra tình trạng bị rối loạn tiêu hóa biểu hiện là nôn trớ ở trẻ sơ sinh.

Cách chữa trị tình trạng này sau khi cho trẻ bú xong cần bế dựng trẻ nên để trẻ không bị nôn trớ ra ngoài. Bên cạnh đó, nên cho trẻ bú làm nhiều lần mỗi lần ít một trong ngày để tránh tình trạng trẻ ăn lo quá mà trớ hết ra ngoài.  Tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh sẽ giảm đi sau khi trẻ được 1 tuổi, và trẻ sẽ không bị rối loạn tiêu hóa nữa.

Với triệu chứng bị táo bón ở trẻ sơ sinh:

Khi trẻ bị tình trạng táo bón ở dạng nhẹ thì có thể thực hiện các biện pháp massage ở vùng bụng cho trẻ. Với cách chữa rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh bằng phương pháp massage sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ được kích thích và hoạt động bình thường trở lại.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có nên uống sữa không? Bên cạnh việc thực hiện massage chúng ta có thể kết hợp thêm với việc tăng cữ bú cho trẻ. Bởi lẽ, việc trẻ bị táo bón có thể do cơ thể bé đang thiếu chất lỏng. Nếu như trẻ bú bình thì nên pha loãng sữa hơn một chút để trẻ hấp thu được chất lỏng nhiều hơn.

Đối với các mẹ đang cho con bú khi con đang bị táo bón thì mẹ nên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày lượng rau xanh và nước uống nhiều hơn. Việc bổ sung này sẽ giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa của trẻ đang bị táo bón.

Trong trường hợp bé bị táo bón nặng, chúng ta nên sử dụng các phương pháp thụt hậu môn bằng dân gian từ cọng mông tơi hay sử dụng thuốc gel bơm hậu môn để bé có thể đi ngoài dễ dàng hơn.

Đối với triệu chứng tiêu chảy:

Khi trẻ bị tiêu chảy thì các bố mẹ hãy bổ sung cho bé thêm nhiều nước hơn so với thông thường. Thêm vào đó, hãy cho trẻ uống các loại nước uống điện giải sau mỗi lần trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa đi ngoài. Việc bé sử dụng thêm nước sẽ giúp cải thiện tình trạng mất nước khi trẻ bị tiêu chảy. Uống nước điện giải sẽ giúp cho trẻ được bổ sung các chất kẽm bị thiếu hụt khi mắc phải tiêu chảy.

Triệu chứng đau bụng và chán ăn:

Triệu chứng này cần được theo dõi nghiêm ngặt xem bé có bị đau bụng nhiều hay ít. Khi bé bị có các cơn đau nặng nên có sự tư vấn của bác sĩ nhằm biết được tình trạng thực của bé đang ra sao.

Cách chữa rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh khi trẻ chán ăn.

Với các thông tin ở trên, chúng ta đã biết cách chữa rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh. Các cách này thường dựa trên các yếu tố về triệu chứng bị rối loạn tiêu hóa mà trẻ mắc phải. Việc áp dụng các cách chữa trị này sẽ giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*