Nguyên nhân và cách phòng chống triệu chứng chướng bụng đầy hơi khó thở

Thứ Ba,27/03/2018|17:45

Chướng bụng đầy hơi khó thở là biểu hiện các vấn đề về tiêu hóa khó chịu. Chúng ta hãy tìm hiểu xem nguyên nhân và các mẹo chữa trị căn bệnh này.

Triệu chứng chướng bụng đầy hơi khó thở là một trong những triệu chứng, bệnh lý của bệnh rối loạn tiêu hóa. Triệu chứng này thường gây ra các tình trạng khó chịu cho cơ thể khiến cho chúng ta mong muốn tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị chứng chướng bụng đầy hơi khó thở. Sau đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh lý và cách phòng ngừa triệu chứng này hiệu quả.

1.     Nguyên nhân gây ra tình trạng bị chướng bụng đầy hơi khó thở

Triệu chứng bị chướng bụng đầy hơi khó thở là một trong những triệu chứng khiến cho chúng ta cảm thấy rất khó chịu chúng do các nguyên nhân sau đây gây ra:

Biểu hiện khó thở và chướng bụng là nguyên nhân hàng đầu do các loại bệnh khác nhau về hô hấp gây ra. Với các loại bệnh như về đường tiêu hóa, về đường hô hấp sẽ gây ra tình trạng trên. Vì vậy, khi bị triệu chứng Bị đầy hơi chướng bụng chúng ta cần xem xét hiện tại cơ thể có mắc phải căn bệnh nào liên quan đến các bộ phận trên hay không

Đau đại tràng là gắn liền với đau bụng
Chướng bụng đầy hơi khó thở do cơ thể mắc bệnh lý
  • Bệnh đau dạ dày: Đây là căn bệnh thường gây ra tình trạng bị chướng bụng, thức ăn khó tiêu hóa do dạ dày đang hoạt động yếu kém dẫn đến thức ăn không tiêu hóa hoặc tiêu hóa chậm lại. Từ đó khiến chó thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa kịp và lên men gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi rất khó chịu.

Ngoài ra, tình trạng chướng bụng đầy hơi khó thở có thể do nguyên nhân là cơ chế chuyển hóa thức ăn của dạ dày đang bị hoạt động chậm lại, bị ảnh hưởng khiến cho hơi không được thải ra ngoài qua đường hậu môn mà lại bị trào ngược lại qua thực quản nên đường miệng và gây ra tình trạng khó thở.

  • Bệnh lý rối loạn tiêu hóa: cũng là một trong những tình trạng gây ra tình trạng chướng bụng đầy hơi khó thở. Lúc này, quá trình tiêu hóa không được hoạt động một cách bình thường, các vi khuẩn có lợi cho đường ruột không được sản sinh và có phần suy giảm làm cho thức ăn không được tiêu hóa hết. Thêm vào đó, lượng hơi không được thoát ra ngoài và khiến cho chúng ta bị chướng bụng đầy hơi khó thở.
Chướng bụng đầy hơi khó thở do cơ thể mắc bệnh rối loạn tiêu hóa
  • Ăn nhiều tinh bột và chất xơ: Do cơ thể sử dụng rất nhiều tinh bột khiến cho cơ thể không thể có đủ các men tiêu hóa để tiêu hóa hết được thức ăn. Từ đó khiến gây ra tình trạng bị chướng bụng, khó chịu. Ngoài ra, cũng có thể do cơ thể sử dụng nhiều chất xơ , nhiều dầu mỡ cũng gây ra tình trạng trên.
  • Sử dụng đồ uống có nhiều chất kích thích
  • Thói quen ăn uống: Một trong những nguyên nhân khác gây ra tình trạng chướng bụng đầy hơi khó thở đó là do thói quen sinh hoạt, ăn uống của người bệnh không hợp lý gây ra. Với nhiều người việc nhai không kỹ, ăn quá nhanh, ăn lo và đi nằm luôn sẽ gây ra tình trạng trên.

Tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đây gây ra tình trạng khó thở, khó chịu cho người bệnh.

2.     Cách phòng chống triệu chứng chướng bụng đầy hơi khó thở

Với những nguyên nhân kể trên, chúng ta có thể biết cách thực hiện cách phòng chống để cơ thể không bị mắc phải tình trạng chướng bụng đầy hơi khó thở. Các cách phòng chống đó là:

Thực hiện chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý:

Chế độ này cần phải ăn uống các chất hợp lý, hài hòa, không được ăn quá no một lúc khiến dạ dày không tiêu hóa kịp. Đồng thời nên hạn chế và không sử dụng các chất , các nước uống kích thích khác. ..Cùng với đó là thực hiện chế độ ngủ nghỉ hợp lý, không làm việc quá sức, sai giờ giấc…

Chi tiết chế độ ăn uống xem tại link: thực đơn cho người bị chướng bụng đầy hơi

Hạn chế sử dụng thuốc:

Các loại thuốc như kháng sinh, giảm đau… nếu không quá bắt buộc sử dụng thì nên hạn chế sử dụng chúng để không bị mắc phải các triệu chứng bị chướng bụng đầy hơi khó thở.

Chướng bụng đầy hơi khó thở hạn chế sử dụng thuốc

Điều trị các căn bệnh liên quan đến dạ dày, tiêu hoa hóa, hô hấp:

Với những trường hợp bị chướng bụng đầy hơi khó thở do bệnh lý gây ra chúng ta nên cần thực hiện điều trị các căn bệnh đó trước  thì những triệu chứng này sẽ thuyên giảm.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng chướng bụng đầy hơi khó thở. Từ đó, chúng ta biết được cách phòng ngừa các tình trạng gây ra tình trạng bệnh lý kể trên.

 

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*