Nguyên nhân và thực đơn cho người bị chướng bụng đầy hơi nên ăn gì

Thứ Ba,10/10/2017|8:52

Chướng bụng đầy hơi nên ăn gì đối với người lớn và trẻ nhỏ để căn bệnh này không phát triển nặng hơn và hỗ trợ điều trị một cách hiệu quả.

Ngày nay, tình trạng bị chướng bụng đầy hơi thường gặp khá nhiều không chỉ ở người lớn và cả trẻ nhỏ. Tình trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau ở mỗi độ tuổi. Tuy nhiên, yếu tố về ăn uống luôn là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến tình trạng này. Vậy khi bị chướng bụng đầy hơi nên ăn gì để cải thiện và chữa trị hiệu quả.

1.     Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến chướng bụng đầy hơi

Từ chế độ ăn uống không lành mạnh:

Chế độ ăn uống của người lớn hiện nay thường tiêu thụ các loại thực phẩm nhiều tiêu bột khiến cho cơ thể không có đủ lượng men tiêu hóa để chuyển hóa lượng tinh bột này. Bên cạnh đó là các thực phẩm nhiều gia vị, nhiều chất béo và chất kích thích làm cho dạ dày gây ra các phản xạ như ợ hơi, đầy bụng, ăn không tiêu.

Ngoài ra, thói quen ăn uống cũng khiến cho trẻ dễ rơi vào tình trạng chướng bụng đầy hơi như: ăn quá nhanh và nhai nuốt không kỹ cũng khiến cho dạ dày phải tiêu hóa các thức ăn thô cứng nhiều. Điều  này dễ dẫn đến các bệnh về tiêu hóa trong đó có chướng bụng, đau bụng rối loạn tiêu hóa.

Do hệ tiêu hóa bị rối loạn:

Tình trạng bị rối loạn tiêu hóa sẽ gây ra hiện tượng trướng bụng đầy hơi. Lúc này, sự vận động của nhu động ống tiêu hóa ruột bị rối loạn không hoạt động bình thường. Nó khiến cho thức ăn khó có thể xuống ruột nên hiện tượng hơi mắc kẹt nhiều trong dạ dày rất nhiều.

chướng bụng đầy hơi nên ăn gì khi bị rối loạn tiêu hóa

Do mắc phải vi khuẩn gây chướng bụng, đầy hơi:

Hiện có rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau, trong đó có vi khuẩn Hp là loại vi khuẩn phổ biến gây ra tình trạng chướng bụng đầy hơi. Các vi khuẩn này làm cho thức ăn không chuyển hóa được, gây ứ đọng và sinh ra hơi trong dạ dày. Việc nhiễm khuẩn này sẽ khiến cho cơ thể bị ảnh hưởng các bệnh về đường tiêu hóa nặng nề.

2.    Chướng bụng đầy hơi nên ăn gì?

Triệu chứng chướng bụng đầy hơi là triệu chứng xuất phát chủ yếu từ việc ăn uống vì vậy để chữa trị chướng bụng đầy hơi nên ăn gì để có thể khắc phục được tình trạng này.

Tiêu thụ dưa chuột:

Dưa chuột là một trong những thực phẩm có chứa nhiều các loại vitamin khác nhau như:  vitamin C, K, magie, kali, mangan…Bên cạnh đó, dưa chuột còn chứa nhiều chất xơ giúp cho sự hoạt động của đường ruột trở nên hiệu quả.  Đặc biệt, đại tràng có thể tăng tần xuất hiệu quả hoạt động thông qua chất pectin trong dưa chuột.

Dưa chuột là món ăn xác định khi chướng bụng đầy hơi nên ăn gì

Bên cạnh đó, dưa chuột là một trong những  thực phẩm sẽ cung cấp các loại vi khuẩn tốt cho dạ dày của bạn. Việc tiêu thụ dưa chuột muối chua sẽ giúp chống lại các gốc tự do giúp chuyển hóa các tế bào trong cơ thể, nó cũng là thực phẩm được xác định khi xác định rối loạn tiêu hóa nên ăn gì.

Tiêu thụ Dứa:

Chướng bụng đầy hơi nên ăn gìQủa dứa là một trong những loại quả có chứa các loại enzyme rất tốt cho dạ dày của cơ thể.  Đặc biệt là loại enzyme mang tên bromelain giúp thúc đẩy tiêu hóa,  giảm bớt sự ứ đọng ở thực quản, từ đó cảm giác bị đầy bụng sẽ giảm bớt.  Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dứa là một trong những loại hoa quả có tác dụng nhất trong việc điều trị chứng ợ hơi của người bị rối loạn tiêu hóa.

Tiêu thụ đu đủ.

Đu đủ cũng nằm trong danh sách người bị chướng bụng đầy hơi nên ăn hoa quả gì?  Trong thành phần của đu đủ có chứa một loại enzyma giúp cho việc tiêu hóa thức ăn rất tốt nhờ việc phá vỡ thức ăn. Nhờ đó mà việc tiêu hóa protein trong cơ thể được tốt hơn.

Đu đủ là món ăn xác định khi chướng bụng đầy hơi nên ăn gì

Ngoài ra, đu đủ còn có thể giúp chuyển hóa , giải phóng khí ở hơi ở dạ dày một cách tốt nhất. Tuy nhiên, người bị đau dạ dày không nên ăn đu đủ xanh nếu không sẽ khiến cho căn bệnh trầm trọng hơn.

Tiêu thụ dưa bắp cải:

Các loại thực phẩm muối chua thường được có chứa các loại men vi sinh rất hữu ích cho đường ruột. Tương tự như vậy, bắp cải muối cũng vậy. Bên cạnh đó, trong bắp cải muối còn chứa nhiều vitamin khác như: Vitamin B, C, K,… Đặc biệt, khi ăn bắp cải muối sẽ giúp kích thích vị giác của mọi người ăn ngon miệng hơn.

Chúng ta vừa mới tìm hiểu và biết được những nguyên nhân gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi ở nhiều người hiện nay. Việc xác định chướng bụng đầy hơi nên ăn gì rất tốt trong việc điều trị và chữa lành căn bệnh này.

 

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*