Đau bụng rối loạn tiêu hóa: Dấu hiệu nhận viết và cách khắc phục

Thứ Ba,19/09/2017|14:30

Đau bụng rối loạn tiêu hóa là tình trạng phổ biến nhất của người mắc phải bệnh rối loạn tiêu hóa. Bệnh có nhiều biểu hiện khác nhau.

Rối loạn tiêu hóa là một trong những căn bệnh khiến nhiều người cảm thấy khá khổ sở khi mắc phải. Bởi lẽ, căn bệnh này làm cho người bệnh có nhiều khó chịu và các chiệu trứng đa dạng kèm theo. Một trong những dấu hiệu phải kể đến tình trạng đau bụng rối loạn tiêu hóa. Vậy là thế nào để nhận biết được hiện tượng đau bụng do rối loạn tiêu hóa, chúng ta hãy cùng tìm hiểu và đưa ra cách khắc phục nó nhé.

1.    Cách nhận biết đau bụng rối loạn tiêu hóa.

Biểu hiện của cơn đau bụng do rối loạn tiêu hóa:

Hiện tượng đau bụng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, không phải bất cứ trường hợp đau bụng nào cũng xuất phát từ việc bị rối loạn tiêu hóa. Đau bụng có thể do bị : Đau dạ dày, Ruột kích thích….Mỗi một căn bệnh sẽ có những biểu hiện của việc đau bụng khác nhau. Chúng ta cần phân biệt rõ biểu hiện rối loạn tiêu hóa để đưa ra cách chữa trị hiệu quả.

Đau bụng rối loạn tiêu hóa thường xuất hiện từng cơn

Biểu hiện rõ nhất khi của tình trạng đau bụng do rối loạn tiêu hóa là tình trạng người bệnh bị đau bụng âm ỉ, lâm râm nặng hơn là có thể đau quặn lên từng cơ co thắt. Lúc này bụng sẽ cảm thấy nặng nề hơn, ấm ách và có lúc cảm thấy đau như dao cắt. Các cơn đau bụng rối loạn tiêu hóa co thể lên từng cơn một khiến cho người bệnh cảm thấy rất đau đớn.

Ở một số trường hợp, có thể dẫn đến tình trạng đau bụng đi ngoài nhiều lần, đầy bụng khó tiêu đầy hơi….đây là những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em thường gặp phải.

Vị trí cơn đau bụng khi bị rối loạn tiêu hóa:

Thông thường, khi đau bụng rối loạn tiêu hóa thì vị trí của cơn đau bụng thường là ở phía bụng dưới, nằm bên trái. Tuy nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ là đau bụng ở vùng khách nhau. Vị trí đau bụng này có thể cùng một lúc đau vài chỗ khác nhau khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng khổ sở.  Điểm nhận thấy rõ nhất là khi ăn đồ ăn lạ như hải sản, ăn nhậu, uống rượu bia.. thì các cơn đau bụng bị rối loạn tiêu hóa có thể sẽ dẫn đến cả hiện tượng đau bụng buồn nôn.

2.    Những cách điều trị chứng đau bụng rối loạn tiêu hóa.

Việc điều trị bất cứ căn  bệnh gì cũng cần áp dụng kết hợp các biện pháp với nhau thì mới có hiệu quả nhanh chóng và rõ rệt nhất. Chính vì vậy, khi bị đau bụng rối loạn tiêu hóa cần sử dụng kết hợp các cách chữa trị sau đây:

Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý:

Với căn bệnh về hệ tiêu hóa thì việc áp dụng chế độ ăn uống hợp lý là yếu tố cần thiết nhất. Chế độ ăn uống hợp lý ở đây bao gồm cả việc đảm bảo vệ sinh, thức ăn tươi ngon, được nấu chín cẩn thận.

đau bụng rối loạn tiêu hóa cần ăn nhiều rau xanh

Những thực phẩm khi bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? Cần được xem xét và chọn lựa một cách kỹ lưỡng. Các thực phẩm này bao gồm các loại rau xanh, nước lọc uống đầy đủ từ 2-3 lít mỗi ngày…

Bên cạnh đó, những thực phẩm cần kiêng kỵ khi bị rối loạn tiêu hóa đó là: các loại gia vị hành tỏi, các thực phẩm đậu, cần tây, bắp cải, các loại trái cây như chuối chín, nho khô, rau húng quế….

Chế độ sinh  hoạt lành mạnh:

Một chế độ sinh hoạt được coi là lành mạnh là chế độ vận động tăng cường giúp cho việc trao đổi chất bên trong cơ thể được diễn ra một cách liên tục và gia tăng. Từ đó tăng khả năng của sức đề kháng, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hơn, giúp ăn ngon miệng hơn khiến cho chứng đau bụng do rối loạn tiêu hóa bị đẩy lùi.

Đau bụng rối loạn tiêu hóa cần vận động thường xuyên

Ngoài ra, cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Không nên làm việc quá sức, tránh thức khua sẽ dẫn đến giờ giấc bị đảo lộn.

Sử dụng các bài thuốc dân gian lành tính:

Hiện này có rất nhiều cách chữa đau bụng rối loạn tiêu hóa hiệu quả. Chúng ta có thể áp dụng dụng các cách  trị đau bao tử bằng bài thuốc dân gian sau đây:

Bài thuốc chữa đầy bụng, ợ hơi: Việc đau bụng có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng là biểu hiện gặp nhiều nhất khi bị rối loạn tiêu hóa. Chúng ta có thể sử dụng 20 ngọn khổ sâm tươi nhân lẫn với 10 hạt muối rồi nuốt sẽ thấy được kết quả tuyệt vời sau 30 phút.

Khi bạn bị đau bụng rối loạn tiêu hóa đi ngoài nhiều lần thì có thể sử dụng bài thuốc bột lá khổ sâm gồm 5 gam với 2 gam nụ sim, 1 gam búp ổi. Tất cả các vị thuốc trên đem sao vàng rồi tán bột để uống 2 ngày. Sau 2 ngày, triệu chứng trên sẽ được cải thiện.

Chúng ta vừa biết được cách thức nhận biết dấu hiệu đau bụng rối loạn tiêu hóa như thế nào. Với những cách nhận biết này, việc xác định người bệnh có phải đau bụng do rối loạn tiêu hóa hay không? Từ đó, có thể đưa ra cách thức để chữa trị một cách hiệu quả nhất.

 

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*