Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?

Thứ Hai,25/09/2017|11:23

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua không là một trong những thắc mắc của nhiều người bị đau dạ dày đặt ra nhiều nhất hiện nay.

Sữa chua là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Tác dụng lớn nhất của sữa chua là giúp hỗ trợ đường tiêu hóa của con người hoạt động tốt hơn nhờ hệ thống men tiêu hóa. Tuy nhiên, với những người đau dạ dày thì việc sử dụng sữa chua còn nhiều lo ngại rằng liệu đau dạ dày có nên ăn sữa chua? Chúng ta hãy cùng xem xét và phân tích sữa chua tác động đến bệnh đau dạ dày như thế nào để từ đó quyết định đau dạ dày có được ăn sữa chua không?

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua để hỗ trợ tiêu hóa không

1.     Tác động của sữa chua đối với bệnh đau dạ dày.

Đau dạ dày là một trong những bệnh lý mà rất nhiều người ngày nay gặp phải. Căn bệnh này rất khó trị dứt điểm nếu không biết cách. Việc chữa trị bệnh đau dạ dày sẽ phải kết hợp từ nhiều biện pháp với nhau. Trong đó, việc đau dạ dày nên ăn gì cần được chú trọng hơn cả. Với thắc mắc đau dạ dày có nên ăn sữa chua? Các chuyên gia y tế đã có những phân tích và nhận định như sau:

Những nhận định sai lầm từ sữa chua đối với bệnh đau dạ dày:

Trong sữa chua có chứa một lượng axit không đáng kể song nhiều người lại cho rằng, việc sử dụng sữa chua sẽ làm tăng lựng axit trong dạ dày của mình lên. Từ đó, nó làm ảnh hưởng không tốt đến căn bệnh đau dạ dày cũng như bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng….Tuy nhiên, đây là nhận định sai lầm và đã được nhiều cơ quan,tổ chức nghiên cứu chỉ ra rằng lượng axit trong sữa chua khá nhỏ chỉ đủ để kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa tốt hơn.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo rằng, để hấp thu tốt nhất và bị đau bụng rối loạn tiêu hóa thì tốt nhất nên sử dụng sữa chua sau khi ăn xong và không nên sử dụng sữa chua trong khi đói. Bởi vì, với lượng axit tuy nhỏ có trong sữa chua nhưng để đề phòng không nên ăn nhiều cùng một lúc và tránh ăn khi đói gây cồn cào ruột.

Tác động tích cực của sữa chua với bệnh đau dạ dày:

Với câu hỏi đau dạ dày có nên ăn sữa chua không nhiều chuyên gia y tế đã nhận xét rằng  sữa chua rất tốt cho sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày thuyên giảm. Sở dĩ như vậy là bởi, trong sữa chua có rất nhiều chất dinh dưỡng, nhiều protein, vitamin và khoáng chất… Với những người bị đau dạ dày thường hấp thu các chất dinh dưỡng kém nên cần bổ sung các vi chất khác vào người qua nhiều cách khác nhau.

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua để hỗ trợ tiêu hóa

Bên cạnh đó, sữa chua được tạo ra từ đường đôi sang đường đơn và cuối cùng là tạo ra thành phẩm là axit lactic. Đây là loại axit rất tốt cho quá trình tiêu hóa, bởi nó thúc đẩy và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm thiểu hiện tượng rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, trong sữa chua còn có các loại vi khuẩn có lợi khác. Những vi khuẩn này giúp thủy phân protein thành chất axit amin dễ hấp thu các thực phẩm khác. Loại axit có trong sữa chua có thể làm kiềm chế các vi khuẩn lên men thối trong dạ dày, hạn chế tác động tiêu cực đối với dạ dày.

Hầu hết những người bị đau dạ dày đều xuất phát trước tiên từ bệnh viêm loét dạ dày. Căn nguyên của bệnh viêm loét dạ dày là do helicobacter gây lên. Nhưng loại vi khuẩn này sẽ bị hạn chế bởi axit lactic có trong sữa chua. Vì vậy, có thể thấy sữa chua có tác dụng gián tiếp hạn chế hình thành lên bệnh đau dạ dày.

2. Những lưu ý khi sử dụng sữa chua đối với người bị đau dạ dày.

Với các thông tin trên chúng ta đã có câu trả lời cho việc đau dạ dày có nên ăn sữa chua hay không. Tuy nhiên, với bất kỳ loại thực phẩm nào dù tốt cho cơ thể đến đâu chăng nữa thì khi sử dụng chúng đều có những lưu ý riêng khi sử dụng và sữa chua cũng vậy.

Không sử dụng quá nhiều:

Hàng ngày chúng ta chỉ nên ăn sữa chua từ 1 -2 hộp mà thôi. Nếu sử dụng quá số lượng trên sẽ khiến cho dạ dày của bạn vốn đang yếu lại phải hấp thụ lượng axit nhiều dẫn đến các tính trạng của đau dạ dày nặng hơn.

Nên ăn sữa chua vào lúc no:

Mặc dù axit có trong sữa chua là những loại axit có lợi cho sức khỏe, song nếu ăn sữa chua lúc đói có thể làm tăng lượng axit dịch vị trong dạ dày. Chính vì vậy nên ăn sữa chua vào buổi tối khi đã ăn xong bữa chính từ 1 đến 2 tiếng.

Đau dạ dày có nên ăn sữa chua với các thực phẩm đông lạnh không

Lưu ý kết hợp sữa chua với các thực phẩm khác:

Khi bị đau dạ dày có được ăn sữa chua mọi nơi mọi lúc hay không thì không phải là điều chuẩn xác. Đặc biệt khi bạn đã các thực phẩm đông lạnh, các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói thì càng không nên sử dụng sữa chua. Sở dĩ như vậy là bởi, các thực phẩm trên khiến cho dạ dày tiêu hóa không tốt và dẫn đến bị đau bụng rối loạn tiêu hóa.

Với các thông tin trên chúng ta đã biết được đau dạ dày có nên ăn sữa chua hay không. Việc sử dụng sữa chua vừa phải hợp lý đúng thời gian sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa và hạn chế các triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Vì vậy, nếu bạn đang bị đau dạ dày, hãy sử dụng sữa chua để tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Chúc bạn khỏe mạnh!

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*