Đau dạ dày không nên ăn gì?

Thứ Sáu,15/09/2017|15:12

Đau dạ dày là một trong những biểu hiện của dạ dày khi bị tổn thương gây ra những cơn đau khó chịu cho người bệnh nhất là những lúc ăn quá no hoặc quá đói. Đây là bệnh lý khá phổ biến ở việt nam, nếu được chữa trị kịp thời, kết hợp với chế độ ăn hợp lý thì bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi dứt điểm.

Nguyên nhân gây đau dạ dày là gì?

  1. Do chế độ ăn uống không hợp lý: đây là một  trong những nguyên nhân lamfcho bệnh trở nên phổ biến. Những thói quen xấu như ăn quá nhanh, ăn không đúng bữa, bỏ bữa, ăn nhiều đồ cay nóng, uống nhiều đồ có chứa chất kích thích… khiến cho việc tiêu hóa ở dạ dày trở nên khó khăn, gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày.
  2. Thường xuyên thức khuya: do thiếu ngủ và làm việc quá sức khiến giảm sứ đề kháng cả dạ dày. Khiến dạ dày dễ bị tổn thương.
  3. Stress: khi lâm vào tình trạng căng thẳng, lo âu kéo dài thì chức năng tiết dịch cuardaj dỳ bị dối loạn, gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày
  4. Lạm dụng thuốc giảm đau: thuốc giảm đau không chỉ ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh, gan mà còn có ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Những thành phần trong thuốc giảm đau gây ảnh xấu đến quá trình tiêu hóa, lâu ngày sẽ khiến cho dạ dày gặp những cơn co thắt bất thường gây đau.

Đối với việc điều trị những bệnh lý liên quan đến đau  dạ dày thì chế độ ăn uống hợp lý là một trong những vấn đề chủ chốt. Có một chế độ ăn uống hợp lý không chỉ giúp cung cấp dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể mà còn có thể giảm lượng acid có trong dạ dày và cũng bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Những người bị đau dạ dày thì không phải ăn gì cũng được, vì có rất nhiều loại thực phẩm gây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Những bị đau dạ dày không nên ăn một số loại thực phẩm sau:

  • Những loại thức ăn có hại cho niêm mặc

những loại thực phẩm có nhiều chất chua sẽ làm tăng sự tiết dịch dạ dày làm cho độ pH trọng dạ dày giảm mạnh khiến viêm loét dạ mạnh hơn. Vậy nên những người bị đau ạ dày không nên ăn nhiều cam quýt chanh, các loại dưa, cà muối

  • Các loại chất kích thích

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê. Các loại gia vị kích thích mạnh như ớt tiêu tỏi và các món ăn nhiều dầu mỡ, các loại thịt lơn quay thịt hun khói nên tránh ăn

  • Các loai thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh

Đã bị đau dạ dày thì nên hạn chế những loại thực phẩm có tính lạnh như ốc, ngao, sò, hến… và cũng nên chánh những loại thực phẩm nóng như ngừng, tỏi v..v. và cũng không nên ăn các món ăn bị để quá nóng hoặc quá lạnh

  • Không ăn các loại nấm

Mặc dù nấm là loại thực phẩm có thể chế biến thành những món ăn ngon, nhưng trong nấm có nhiêu chất hóa học gây hại đến sức khỏe người bệnh. Đặc biệt là phalin có trong nấm gây tổn thương cho dạ dày

  • Không nên ăn trứng chưa chín hoặc quá chín

chất antitrypsin có trong lòng trắng trứng chống lại quá trình phân hủy của protein, có thể gây đầy bụng khó tiêu thế nên việc chiên trứng vừa chín rất quan trọng.

  • Không nên ăn một số loại củ quả rễ, và các thực phẩm gây khó tiêu.

củ cải, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn sẽ gây khó chịu cho người đau dạ dày vì trong các loại thực phẩm này chứa nhiều acid.

Những người bị đau dạ dày cũng nên bỏ những thói quen xấu khi ăn như ăn quá nhanh, bỏ bữa và nên ăn một giờ cố định. Nên đi khám định kỳ để có thể biết rõ về tình trạng của dạ dày.

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*