Đau dạ dày có nên uống sữa không?

Thứ Sáu,29/09/2017|17:20

Đau dạ dày có nên uống sữa không? Đối với người bị đau dạ dày, cần kiêng kỵ nhiều loại thực phẩm tránh gây ra những cơn cơn đau dạ dày. Vậy sữa có nằm trong danh sách đau dạ dày không nên ăn gì không?

Đay dạ dày là căn bệnh liên quan đến thực quản là chủ yếu. Vì vậy việc xác định đau dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì cần được cân nhắc. Một trong số thực phẩm được nhiều người thắc mắc nhất đó là đau dạ dày có nên uống sữa? Bởi lẽ sữa là một trong những thực phẩm hàng ngày được sử dụng phổ biến trong chế độ dinh dưỡng hiện nay.

1.    Các thông tin dinh dưỡng về sữa.

Sữa cũng như các chế phẩm từ sữa gồm: sữa đặc, sữa tươi, sữa chua… là các chế phẩm có chất dinh dưỡng tương đối dồi dào. Việc sử dụng sữa sẽ cung cấp cho người sử dụng các chất dinh dưỡng như: vitamin, protein, khoán chất….Các chất này rất có lợi cho con người, đặc biệt là sự hoạt động của hệ tiêu hóa.

đau dạ dày có nên uống sữa không

Ở Việt Nam, thực phẩm dinh dưỡng chưa được chú trọng nhiều. Trong các bữa cơm gia đình thường chưa được bổ sung dinh dưỡng một cách đầy đủ và hợp lý. Với nhiều các thành phần dinh dưỡng kể trên, việc uống sữa dần trở thành một thói quen tốt cho người dân Việt Nam.

2.    Đau dạ dày có nên uống sữa không?

Việc sử dụng sữa có nhiều người thắc mắc không biết đau dạ dày có nên uống sữa không? Sự thắc mắc này xuất phát từ thành phần trong sữa có một lượng axit nhất định. Trong khi đó, những người bị mắc bệnh đau dạ dày thường do phần lớn là sử dụng các thực phẩm có chứa hàm lượng axit lớn. Điều này xuất phát về sự thiếu kiến thức liên quan đến axit có lợi và có hại cho hệ tiêu hóa con người.

Tuy nhiên, trong sữa chứa hàm lượng axit rất nhỏ. Lượng axit này dường như không đáng kể nên những người bị đau dạ dày thường không bị ảnh hưởng nhiều do sử dụng sữa và chế phẩm của nó.

đau dạ dày có nên uống sữa

Bên cạnh đó, loại axit mà sữa có trong thành phần của mình là axit lactic. Đây là axit có tác dụng kìm hãm hoạt động của chất helicobacter pylori – chất thường gây ra hiện tượng viêm loét dạ dày trong cơ thể con người. Chính vì vậy  mà sử dụng sữa rất tốt cho người có hệ tiêu hóa hoạt động yếu kém như người bị đau dạ dày.

3.    Những lưu ý trong việc sử dụng sữa.

Việc sử dụng bất cứ sản phẩm gì cũng đều có những lưu ý riêng của nó. bên cạnh việc tìm hiểu đau dạ dày có nên uống sữa không chúng ta cũng cần biết cách sử dụng sữa như nào đúng cáchMặc dù, sữa là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể và không làm ảnh hưởng xấu đến dạ dày của chúng ta nếu sử dụng đúng cách. Tất nhiên, việc sử dụng không đúng cách, không khoa học khi uống sữa sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt đến cơ thể và sức khỏe. Vậy cần lưu ý những điều sau đây khi sử dụng sữa cho người bị đau dạ dày:

Sửa dụng liều lượng vừa phải:

Bất cứ thực phẩm nào dù tốt đến mấy cũng chỉ nên sử dụng một cách vừa đủ. Với việc sử  dụng quá nhiều sẽ trở nên quá tải và không tốt cho cơ thể. Việc sử dụng sữa cũng vậy. Với người bị đau dạ dày thường có hệ tiêu hóa yếu kém, nếu sự dụng quá nhiều thực phẩm nào đó như sữa sẽ gây ra sự quá tải trong tiêu hóa , dẫn đến các triệu trứng của bệnh đau dạ dày gia tăng như: đầy bụng, khó tiêu

sử dụng sữa vừa đủ khi xác định đau dạ dày có nên uống sữa

Thời điểm uống sữa thích hợp:

Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo rằng, chỉ nên uống sữa sau khi đã ăn khoảng 1 đến 2 giờ. Đặc biệt không nên sử dụng vào lúc bụng còn đói . Bởi lẽ lúc này nếu uống sữa vào sẽ làm tăng lượng axit dịch vị dạ dày và càng làm cho bệnh đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

Kết hợp sữa với thực phẩm khác:

Việc sử dụng sữa cũng cần lưu ý kết hợp với các loại thực phẩm khác nhau để tránh gây ra triệu trứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn cũng như trẻ nhỏ. Trong quá trình ăn uống hàng ngày, chúng ta tuyệt đối không nên uống sữa với cá loại thực phẩm đông lạnh , các loại thực phẩm chế biến sẵn như: xúc xích, thịt hun khói… bởi lẽ các thực phẩm này thường khiến hệ tiêu hóa khó tiêu và khi nó kết hợp với sữa sẽ dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt ở bé bị rối loạn tiêu hóa là hay gặp nhất.

Với các thông tin ở trên, chúng ta đã biết được thông tin đau dạ dày có nên uống sữa . Sữa là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cho con người và nó rất tốt cho sự hoạt động tiêu hóa của con người. Chỉ cần sử dụng sữa đúng cách và tuân theo các lưu ý trên, thì uống sữa sẽ có lợi cho người bị đau dạ dày.

 

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*