Mẹo chữa rối loạn tiêu hóa

Thứ Năm,30/03/2017|22:53

Ngày nay với cuộc sống hiện đại, chúng ta làm mọi thứ đều rất vội vàng, vì thế mà các bệnh về đường tiêu hóa ngày càng xuất hiện nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Rối loạn tiêu hóa không phải là bệnh nguy hiểm, tuy nhiên nó lại gây nên những phiền toái trong cuộc sống hằng ngày như: đau bụng, táo bón, ợ hơi,….Vì vậy mà việc hiểu rõ về căn bệnh này là hết sức cần thiết với mỗi chúng ta. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ cho các bạn một cái nhìn tổng quan và khoa học nhất của căn bệnh này.

1. Rối loạn tiêu hóa là gì?

Bệnh rối loạn tiêu hóa là do mất cân bằng vi sinh vật trong đường ruột, tỷ lệ cân bằng (85% lợi khuẩn- 15% vi khuẩn). Nếu tỷ lệ vi khuẩn lớn hơn 15% sẽ gây nên tình trạng loạn khuẩn ở đường ruột, gây nên bệnh rối loạn tiêu hóa.

2. Biểu hiện của rối loạn tiêu hóa

Bệnh rối loạn tiêu hóa khá dễ nhận biết bới các dấu hiệu này chỉ cần chú ý quan sát là có thể nhận ra. Các biểu hiện cơ bản của rối loạn tiêu hóa là: phân nát, có bọt, màu hoa cà hoa cải, phân có mùi tanh, táo bón, đầy bụng, trướng hơi, buồn nôn, lúc nào cũng có cảm giác muốn đi đại tiện.

Các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, làm giảm chất lượng cuộc sống.Rối loạn tiêu hóa lâu dài cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh nguy hiểm về đường tiêu hóa khác như: viêm ruột, viêm đại tràng, trĩ,..Vì vậy khi có các biểu hiện của bênh rối loạn tiêu hóa, chúng ta nên có phương pháp điều trị phù hợp, tránh gây những hậu quả về sau.

3. Nguyên nhân của bệnh rối loạn tiêu hóa.

Cũng như các bệnh về hệ tiêu hóa khác, bệnh rối loạn tiêu hóa cũng có những nguyên nhân trực tiếp từ việc ăn uống không lành mạnh, thiếu khoa học gây ra. Chúng ta sẽ cùng đi sâu hơn vào những nguyên nhân của căn bệnh này:

-Do thói quen ăn nhiều đồ lạn như kem, các loại đồ uống quá lạnh; do ăn vặt hay vừa ăn vừa làm việc, ăn quá nhanh, ăn quá no,..

– Do thói quen ăn nhiều đồ có chất kích thích: rất nhiều ngừời Việt có thói quen ăn các gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn như: ớt, gừng, tiêu,…Các đồ ăn cay nóng này nếu ăn một lượng vừa phải thì rất tốt, nhưng nếu ăn quá nhiều trong một lúc, sẽ khiến tiêu hóa khó khăn, dạ dày phải co bóp mạnh, dân đến các bệnh về đường tiêu hóa.

– Sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia, đồ uống có ga, có cồn, sử dụng nhiều cà phê cũng gây nên những biểu hiện rối loạn hệ tiêu hóa.

– Bên cạnh đó viêc sử dụng thuốc kháng sinh cũng là một nguyên nhân dẫn đến rối loạn hệ tiêu hóa. Việc uống các loại thuốc giảm đau, thuốc trị bệnh hay bị dị ứng thuốc cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa.

– Ngoài ra còn có các nguyên nhân liên quan đến tâm lí như: làm việc quá căng thẳng, stress trong cuộc sống hay trong công việc cũng làm cho hệ tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả.

– Do ảnh hưởng từ một số bệnh lí như viêm đại tràng, đau dạ dày, viêm tá tràng, hội chứng viêm ruột kích thích,..

4. Cách chữa trị bệnh rối loạn tiêu hóa.

Có rất nhiều cách chữa trị bệnh rối loạn hệ tiêu hóa. Nhìn chung, các phương pháp đều khá đơn giản và dễ thực hiện, các bạn khi thấy mình có những dấu hiệu của rối loạn hệ tiêu hóa nên áp dụng những phương pháp sau đây:

-Có chế độ ăn uống lành mạnh, chú ý ăn uống hợp lí, đảm bảo vệ sinh.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cảu hệ tiêu hóa. Chính việc ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân gây ra bệnh rối loạn hệ tiêu hóa. Vì vậy điều chỉnh chế độ ăn uống là cách đơn giản và hiệu quả nhất nhằm hạn chế các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa.

+ Hạn chế ăn các đồ ăn gây kích thích: cà phê, rượu, bia, thuốc lá; hạn chế các gia vị có mùi như hành tây, tỏi, tiêu,..

+ Hạn chế các đồ ăn có nhiều dầu mỡ và đường, các loại đồ ăn này nhìn chung rất khó tiêu hóa, gây tình trạng quá tải ở dạ dày vầ các bộ phận khác.

+ Nên ăn đầy đủ thức ăn thuộc bốn nhóm chính: chất đạm, chất béo, tinh bột, các vitamin và các loại khoáng chất khác. Bên cạnh đó nên uống đủ nước để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

+ Hạn chế các đồ ăn vặt trong ngày, không ăn các đồ ăn bẩn, không rõ nguồn gốc.

-Chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, việc luyện tập thể dục thể thao là một cách chữa bệnh rối loạn đường tiêu hóa rất tốt. Mỗi ngày chúng ta nên luyện tập thế dục thể thao 30 để có sức khỏe tiêu háo tốt nhất.

-Bổ sung men vi sinh

Men vi sinh được xem là biện pháp giúp chữa rối loạn tiêu hóa rất tốt. Bởi men vi sinh cung cấp đầy đủ lượng vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt việc bổ sung men vi sinh giúp thức ăn tiêu hóa nhanh hơn, không ứ đọng ở dạ dày.

Việc bị mắc bệnh về đường tiêu hóa gây nên rắc rối trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, giảm chất lượng cuộc sống. Vì vậy việc có lối sống lành mạnh để có một hệ tiêu hóa lành mạnh là một điều hết sức cần thiêt. Các bạn nên áp dụng các phương pháp sống lành mạnh để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhất. Chúc các bạn có một sức khỏe dồi dào nhất.

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*