Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa thường gặp nhất

Thứ Hai,05/02/2018|10:22

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa bao gồm rất nhiều nguyên nhân. Việc xác định được chính xác các nguyên nhân sẽ giúp cho việc điều trị được hiệu quả.

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng mà rất nhiều người mắc phải hiện  nay. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân gây ra. Mỗ nguyên nhân khác nhau sẽ có cách chữa trị khác nhau. Vì vậy, Việc xác định được chính xác nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa sẽ giúp cho chúng ta điều trị được các triệu chứng của căn bệnh nay. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng bị rối loạn tiêu hóa.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

 1. Do tác dụng phụ của một số loại thuốc chữa bệnh

Nhiều trường hợp khi bị bệnh phải sử dụng mốt số các loại thuốc đặc trị và các loại thuốc này rây ra các phản ứng, tác dụng phụ như tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa.  Hầu hết là tác dụng phụ của việc sử dụng kháng sinh liều cao. Vì vậy mà chúng ta nên hạn chế sử dụng các loại thuốc kháng sinh nếu không muốn chịu các tác dụng phụ ảnh hưởng nặng nề.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa do tác dụng phụ của thuốc

Để khắc phục tình trạng này, nếu không quá cần thiết phải sử dụng thuốc thì chúng ta nên ngưng sử dụng thuốc uống một thời gian để giảm thiểu tình trạng rối loạn tiêu hóa trên cơ thể.

  2.Do chế độ ăn uống không hợp lý

Việc sử dụng một chế độ ăn uống không hợp lý sẽ khiến cho chúng ta dễ mắc nhiều căn bệnh liên quan đến bệnh dạ dày. Trong đó, căn bệnh thường gặp nhất đó là tình trạng đau bụng rối loạn tiêu hóa. Những chế độ thường gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa thường là chế độ ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chất cay nóng, hay các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thực phẩm an toàn cũng gây ra tình trạng bị rối loạn tiêu hóa. Vì vậy nên hạn chế ăn các thực phẩm trên, bổ sung thêm ăn uống các loại rau xanh, thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm dễ tiêu hóa.

Chế độ ăn uống không hợp lí
Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa do chế độ ăn uống không hợp lí

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống không đúng khoa học, ăn uống không hợp lý, lúc ăn quá no hoặc lúc quá đói cũng là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa. Vì vậy mà cần thực chế độ ăn uống hợp lý, chia làm nhiều bữa nhỏ, ăn từng chút một, đúng thời gian quy định.

 3. Do chế độ sinh hoạt không lành mạnh

Chế độ sinh hoạt cũng ảnh hưởng khá nhiều đến tình trạng của dạ dày. Với những người có chế độ sinh hoạt không hợp lý, thường xuyên làm việc áp lực, bận rộn cũng khiến chúng ta mắc các căn bệnh về đường tiêu hóa. Những người không ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc đúng giờ giấc rất có thể làm sai lệch nhịp sinh học trong cơ thể, từ đó gây ra bệnh rối loạn tiêu hóa.

Vì vậy, để hạn chế mắc phải bệnh rối loạn tiêu hóa chúng ta cần cho có chế độ sinh hoạt lành mạnh là Cách chữa chướng bụng đầy hơi ăn không tiêu. Cần làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, đúng giờ giấc. Một chế độ được cho là lành mạnh sẽ phải phù hợp với lịch trình hoạt động nghỉ ngơi sinh học. Bên cạnh đó, chúng ta cần thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để hỗ trợ nâng cao sức khỏe, không bị nhiễm nhiều bệnh khác nhau.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa do chế độ sinh hoạt không hợp lí

4. Do mắc một số căn bệnh liên quan đến dạ dày

Nhiều người bị mắc một số bệnh lý liên quan đến dạ dày như tá tràng, viêm ruột thừa, sỏi đường tiết liệu… cũng là nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa thường gặp. Bởi khi mắc các bệnh lý này thì dạ dày của chúng ta hoạt động rất yếu kém và sẽ gây ra nhiều triệu chứng như nôn ọe kéo dài, đầy hơi chướng bụng… đây là các triệu chứng của bệnh rối loại tiêu hóa.

Vì vậy, để không bị mắc bệnh rối loạn tiêu hóa, chúng ta cần điều trị dứt điểm các bệnh lý liên quan gây ra tình trạng của bệnh này. Việc điều trị được khỏi các căn bệnh gây ra rối loạn tiêu hóa rất có thể bệnh rối loạn tiêu hóa sẽ không cần điều trị mà tự động được chữa khỏi.

Với những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa kể trên, chúng ta đã biết được vì sao mà cơ thể lại bị mắc bệnh này. Việc biết được nguyên nhân này sẽ giúp cho chúng ta biết được cách khác phục và áp dụng những cách thức để tránh bị mắc phải căn bệnh đầy khó chịu và phổ biến này.

 

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*