Những vị trí đau dạ dày giúp nhận biết và phân biệt bệnh đau dạ dày

Thứ Năm,14/12/2017|9:53

Vị trí đau dạ dày là điều mà chúng ta cần xác định chính xác để từ đó biết được cơ thể có đang bị mắc bệnh này hay không.

Bệnh đau dạ dày là một trong những căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Căn bệnh này có nhiều biểu hiện giống với các căn bệnh về hệ tiêu hóa khác. Vì vậy, khi bị đau dạ dày, chúng ta cần xác định được vị trí đau dạ dày để có thể phân biệt với các căn bệnh khác. Với các thông tin sau đây sẽ giúp cho chúng ta biết được các thông tin chính xác.

1.     Những vị trí đau dạ dày thường gặp nhất

Vị trí đau dạ dày gồm có nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên, nó cũng có những vị trí đặc biệt và nhất định giúp chúng ta phân biệt căn bệnh đau dạ dày với các căn bệnh khác. Từ đó, chúng ta có thể nhận biết sớm căn bệnh này để có thể đưa ra cách điều trị kịp thời với các triệu chứng viêm dạ dày.

Đâu vùng thượng vị:

Vùng thượng vị chính là vùng ở phía trên rốn. Khu vực này được xác định từ mũi xương ức xuống đến vị trí của gần rốn bị đau bụng là dấu hiệu gây ra tình trạng đau dạ dày, viêm loét dạ dày hay sỏi mật, viêm tụy….

Ngoài việc bị đau ở vị trí này, người bệnh còn có thể có các biểu hiện như ợ chua, ợ nóng khiến cho dạ dày bị nóng rát, bụng bị đau thường xuyên…

Đau ở vị trí giữa bụng:

Khi bị đau ở nhiều lần ở vùng giữa bụng thì rất có thể bạn đang bị đau dạ dày. Bởi lẽ, vùng giữa bụng là nơi tập trung rất nhiều cơ quan tiêu hóa. Khi cơ thể bị đau từ 1, đến 2 ngày thì có thể chỉ bị đau về đường ruột, kém ăn. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xuất hiện nhiều lần sẽ khiến cho đường ruột bị nhiễm trùng, dạ dày bị viêm loét,viêm ở phần hạng vị dạ dày… từ đó khiến cho dạ dày ngày càng bị tổn thương và gây ra bệnh đau dạ dày.

Vị trí đau dạ dày là ở giữa bụng

Đau bụng ở vùng bụng dưới rốn:

Vị trí dưới rốn là vị trí của bộ phận đại tràng. Vì vậy, khi bụng bị đau ở vùng này thì rất có thể chức năng của đại tràng đã bị rối loại, người bệnh bị viêm và loét vùng đại tràng.

Thông thường, khi người bị đau Vị trí đau dạ dày  ở vùng này sẽ có các biểu hiện khác đi kèm như bị táo bón, bị ỉa chảy, hiện tượng mắc ói, đau bụng tường cơn và cơ thể cảm thấy mệt mỏi.

Vị trí đau dạ dày là ở vùng dưới rốn

Tuy nhiên, chúng ta cần phân biệt tình trạng đau bụng ở vị trí này cần phân biệt với tình trạng đau bụng kinh của phụ nữ cũng có biểu hiện đau bụng như vậy. Tuy nhiên, điểm khác biệt của bệnh đau dạ dày là nó sẽ đau lan truyền xuống  dưới đùi, phần lưng dưới, cơ thể buồn nôn, mệt mỏi, chân tay rã rời….

Đau bụng ở phái bên trái bụng:

Thông thường, người bị đau dạ dày thường thấy ở vị trí bên trái. Nếu như vùng bị đau ở phía trên bên trái thì rất có thể chúng ta đang mắc bệnh rối loạn đại tràng, hay u nang buồng chứng. Nếu như đau ở vùng bụng phía dưới thì sẽ liên quan nhiều đến vấn đề về dạ dày, đại tràng…

Tôi bị bệnh viêm đại tràng hành hạ
Vị trí đau dạ dày có thể là bên trái bụng

2. Các vị trí đau bụng khác dễ nhầm lẫn với đau dạ dày

Khi bị đau bụng, có rất nhiều vị trí đau khác nhau giúp cho chúng ta nhận biết và phân biệt với vị trí đau dạ dày. Cụ thể các vị trí sau đây không phải là biểu hiện của bệnh đau dạ dày nhưng lại khiến nhiều người nhầm tưởng và nhận định sai lầm:

Đau bụng phía bên phải và trên dạ dày:

Với vị trí đau bụng này thì khả năng nhiều là cơ thể đang bị viêm đại tá tràng, viêm tuy hay viêm túi mật… Các cơn đau ở vị trí này dần dần có thể lan ra phía sau lưng khiến cho người bệnh cảm thấy rất khó chịu.

Đau bụng ở bên phải và phía dưới dạ dày:

Thông thường vị trí đau bụng này thường là dấu hiệu bệnh đau dạ dày. Đặc biệt là các cơn đau sẽ xuất hiện nhiều ở vùng vị trí hố chậu với mức độ ngày càng gia tăng. Các cơn đau này sẽ đi kèm với tình trạng rối loạn chức năng tiêu hóa, tình trạng kém ăn và buồn nôn của người bệnh.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được vị trí đau dạ dày là ở đâu. Nhờ vậy mà việc nhận định được bệnh tình và loại bệnh mà người đau đang mắc phải như thế nào. Từ đó, giúp chúng ta có thể điều trị căn bệnh này một cách kịp thời và hiệu quả.Đồng thời, chúng ta sẽ phân biệt được  vị trí đau dạ dày với các vị trí đau bệnh lý thường gặp khác như thế nào.

 

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*