Rối loạn tiêu hóa khi mang thai 3 tháng đầu

Thứ Sáu,31/03/2017|14:29

Đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, chán ăn là những biểu hiện thường thấy của rối loạn tiêu hóa mà bà bầu gặp phải trong suốt thai kì. Việc mắc phải rối loạn tiêu háo là điều thường thấy ở những chị em phụ nữ có thai. Việc bị rối loạn tiêu hóa ở các chị em phụ nữ có thai ít nhiều gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi. Vậy làm sao để hạn chế tối đa nhất các triệu chứng của rối loạn tiêu háo ở mẹ bầu? Đây là câu hỏi mà rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ hữu ích cho các chị em.

Việc xuất hiện các dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa chủ yếu xuất hiện ở 3 tháng đầu của thai kì với các biểu hiện như: nôn, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi, đau bụng, chướng hơi,. Nếu như rối loạn tiêu hóa được điều trị kịp thời thì em bé có thể phát triển bình thường. Tuy nhiên nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Vì những biểu hiện này chủ yếu xuất hiện vào 3 tháng của thai kì nên chúng ta sẽ đi sâu vào rối loạn tiêu hóa ở giai đoạn này.

1. Biểu hiện của bệnh rối loạn tiêu hóa của bà bầu mang thai ở ba tháng đầu

Rối loạn tiêu hóa có những biểu hiện rất cụ thể và rõ ràng, vì thế mà các chị em chỉ cần chú ý chút là có thể nhận ra mình đang bị rối loạn tiêu hóa. Những biểu hiện cơ bản của rối loạn tiêu hóa bao gồm: đau bụng, buồn nôn, nôn, chán ăn, chướng hơi, táo bón,..

2. Hậu quả của rối loạn tiêu hóa đối với bà bầu mang thai ở ba tháng đầu

Rối loạn tiêu hóa không phải là bệnh nguy hiểm tuy nhiên nếu không được khắc phục kịp thời những dấu hiệu này kịp thời sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho thai nhi. Việc buồn nôn hay đau bụng có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn ở mẹ gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở thai nhi.

3. Nguyên nhân mẹ bầu bị rối loạn tiêu hóa khi mang thai ở ba tháng đầu.

-Trong quá trình mang thai, sản phụ bị thay đổi hormone, đặc biệt là tăng nồng độ progesterone dẫn đến giảm nhu động ruột. Khi đó thức ăn rất khó tiêu hóa gây nên tình trạng táo bón hay chướng bụng. Vì vậy mà đối với những bà bầu mang thai ở 3 tháng đầu rất dễ thấy hiện tượng táo bón xuất hiện.

– Tiêu chảy ở phụ nữ mang thai: tuy không phổ biến như táo bón nhưng tiêu chảy cũng là một trong số những rối loạn tiêu hóa rất thường thấy ở những thai phụ ở 3 tháng đầu. Thời kì mang thai cơ thể sản phụ rất nhạy cảm với việc nhiễm các vi khuẩn, vi rut. Vì thế việc ăn những thực phẩm không lành mạnh trong thời kì này cũng là nguyên nhân khiến các mẹ bầu dễ bị tiêu chảy.

– Bên cạnh táo bón hay tiêu chảy, các bà mẹ mang thai ở 3 tháng đầu cúng rất dễ gây hiện tượng ợ hơi, chướng bụng, ăn không tiêu ở các chị em. Nguyên nhân chính gây nên tình trạng này là do lượng Hormone Progesterone tăng làm giảm sự vận động của các van nối thực nối dạ dày làm cho thức ăn và axit dịch vị từ dạ dày trào ngược lên thực quản gây cảm giác khó chịu.

4. Các cách làm hạn chế những triệu chứng của rối loạn tiêu hóa cho các bà mẹ mang thai ở 3 tháng đầu.

Việc bị các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa trong một thời gian dài thực sự không tốt cho sức khỏe của cả thai phụ và em bé. Vì vậy mà việc áp dụng những phương thức làm hạn chế những biểu hiện này là hết sức quan trọng. Tuy nhiên nhìn chung việc áp dụng những phương thức này cần đảm bảo tiêu chí không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

-Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc kháng sinh hay thuốc giảm đau trong thời kì này. Việc sử dụng thuốc kháng có thể gây ảnh hưởng không tốt tới quas trình phát triển của thai nhi, thậm chí có thể gây nên tình trạng dị tật ở thai nhi. Vì vậy, theo các chuyên gia, việc sử dụng thuốc kháng sinh trong 3  tháng đầu của thai kì là hoàn toàn không nên.

– Nên bổ sung lượng lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa. Tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa là do sự mất cân bằng của các vi khuẩn trong đường ruột ( tỷ lệ cân bằng là 85% lợi khuẩn và 15 % hại khuẩn), việc mang thai gây nên tình trạng mất cân đối giữa lợi khuẩn và hại khuẩn nên gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa. Vì thế mà cách tốt nhất để làm hạn chế những biểu hiện của bệnh rối loạn hệ tiêu hóa là bổ sung lợi khuẩn. Các bạn có thể bổ sung lợi khuẩn bằng cách ăn sữa chua mỗi ngày.

– Nên có chế độ ăn lành mạnh: nên ăn các thực phẩm chứa nhiều chất xơ, uống đủ lượng nước mỗi ngày.

– Bên cạnh đó, việc có chế độ luyện tập thể dục thường xuyên cũng là một cách rất tốt để hạn chế bệnh rối loạn tiêu hóa. Mỗi ngày mẹ bầu nên tập thể dục nhẹ nhàng 30’ để giúp cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Ba tháng đầu của thai kì là khoảng thời gian vô cùng quan trọng trong việc hình thành và phát triển của thai nhi. Vì thế việc mẹ có một sức khỏe thật tốt là điều rất quan trọng trong việc giúp bé có sức khỏe thật khỏe mạnh. Các bà bầu nên áp dụng những cách thức mà tối đã nêu ở trên để hạn chế những ảnh hưởng của rối loạn tiêu hóa. Chúc các bạn có một thai kì khỏe mạnh.

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*