Rối loạn tiêu hoá ở trẻ 3 tháng và những dấu hiệu nhận biết

Thứ Bảy,21/10/2017|9:42

Rối loạn tiêu hoá ở trẻ 3 tháng tuổi khiến cho các bậc phụ huynh cảm thấy bối rối. Bởi ở giai đoạn này, trẻ thường chưa biết diễn đạt cho cha mẹ biết.

Rối loại tiêu hóa là một trong những bệnh lý khá phổ biến hiện nay. Đặc biệt ở trẻ sơ sinh khi mà hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện thường dễ mặc phải chứng bệnh này. Vậy khi bị rối loạn tiêu hoá ở trẻ 3 tháng tuổi chúng ta cần lưu ý những gì? Các biểu hiện nào để giúp cha mẹ nhận ra bé đang bị rối loạn tiêu hóa.

1.    Những dấu hiệu rối loạn tiêu hoá ở trẻ 3 tháng tuổi

Dấu hiệu nôn ói

Tình trạng nôn ói ở trẻ sơ sinh thường khá gặp. Vì vậy nhiều cha mẹ thường nghĩ rằng đây là tình trạng bình thường. Tuy nhiên, khi trẻ mắc các dấu hiệu nôn ói như sau thì cha mẹ hãy nghĩ ngay đến bé đang bị rối loạn tiêu hóa. Các dấu hiệu đó là: Bé đã ăn xong lâu mà tự nhiên bị nôn ói hết sữa trước đó, tầng xuất nôn ói trong ngày khá nhiều…

rối loạn tiêu hoá ở trẻ 3 tháng do dạ dày chưa phát triển hoàn thiện

Dấu hiệu tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong những biểu hiện của việc bị rối loạn tiêu hoá ở trẻ 3 tháng tuổi. Ngoài ra, nó còn xảy ra cả ở người lớn khi bị rối loạn tiêu hóa. Vì vậy có thể thấy đây là một trong những dấu hiệu phổ biến và chính xác khi nhận biết trẻ có bị rối loạn tiêu hóa hay không?

Để nhận biết, trẻ có đang bị tiêu chảy hay không chúng ta cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên phải kể đến số lần đi ngoài trong lần của bé thường lớn hơn 2 lần trong ngày. Bên cạnh đó còn cần chú ý đến tình trạng phân khi trẻ đi ngoài có bị nát, hay nhiều nước không? Đấy là những triệu chứng của việc bị tiêu chảy. Cha mẹ cần lưu ý là có một số bệnh cũng dẫn đến tiêu chảy như mọc răng, đau dạ dày

Dấu hiệu đau bụng

Tình trạng đau bụng thường xuất phát từ người bị rối loạn tiêu hóa. Đây là đối tượng rõ nét nhất mà chúng ta không cần phải đi làm xét nghiệm. Khi người bị đau bụng rối loạn tiêu hóa sẽ khiến cho cơ thể cảm thấy rất mệt mỏi và không muốn ăn.

Dấu hiệu chán ăn, bỏ bú

Với những  trường hợp rối loạn tiêu hoá ở trẻ 3 tháng tuổi thường khiến cho trẻ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn nên việc bỏ bú là chuyện dễ hiểu. Cha mẹ cần chăm sóc bé một cách tốt nhất để đầy đủ dưỡng chất cho bé.

2.    Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ dưới 3 tuổi bị rối loạn tiêu hóa

Khi rối loạn tiêu hoá ở trẻ 3 tháng tuổi chúng ta thường cảm thấy khá lúng túng trong việc chăm sóc bé. Bởi lẽ, đây là giai đoạn bé còn đang non nớt, hệ miễn dịch kém. Việc điều trị cho bé sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy chúng ta hãy cùng lưu ý đến các mẹ chăm sóc bé 3 tuổi để khi áp dụng các cách chữa rối loại tiêu hóa ở trẻ sơ sinh được hiệu quả nhất.

Chế độ dinh dưỡng

Với trường hợp rối loạn tiêu hoá ở trẻ 3 tháng tuổi thì các bé thường chỉ bú mẹ hoặc dùng sữa bột. Với 2 nguồn dinh dưỡng này cha mẹ hãy thực hiện xem xét lại loại sữa bột bé đang uống có phù hợp với cơ thể bé không. Đồng thời, các mẹ hãy điều chình lại chế độ ăn của mình để cho lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể không làm bé bị rối loạn tiêu hóa.

rối loạn tiêu hoá ở trẻ 3 tháng

Giữ vệ sinh sạch sẽ

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa phải kể đến do bé bị vi khuẩn tấn công. Vì vậy, cha mẹ hãy lưu ý để không cho bé tiếp xúc với các nguồn vi khuẩn, cần vệ sinh văn phòng, chỗ làm việc một cách hiệu quả. Việc phòng tránh các vi khuẩn làm rối loạn tiêu hóa cần được thực hiện một cách sạch sẽ và đều đặn hàng ngày.

Chế độ sinh hoạt hợp lý

Việc rèn luyện chế độ sinh hoạt lành mạnh cho người  rối loạn tiêu hoá ở trẻ 3 tháng tuổi cần áp dụng  một số cách hợp lý. Cha mẹ hãy hỗ trở bé sinh hoạt đúng vào khuôn khổ như: giờ ăn, giờ chơi và giờ sinh hoạt chung…

Chúng ta vừa được biết rối loạn tiêu hoá ở trẻ 3 tháng tuổi  có những dấu hiệu gì, từ đó giúp chúng ta biết được cần lưu ý những điểm gì. Với các thông tin này thì chúng ta sẽ dễ dàng nhận biết trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*