Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em và cách phòng ngừa rối loạn tiêu hóa

Thứ Tư,18/10/2017|8:36

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một trong những chứng bệnh thường gặp. Người lớn cần áp dụng các phương pháp để trẻ bớt cảm thấy khó chịu .

Trẻ em là đối tượng mà chúng ta thường thấy hay bị chứng rối loạn tiêu hóa. Sở dĩ như vậy là bởi hệ thống bộ phận tiêu hóa ở trẻ nhỏ chưa phát triển một cách hoàn thiện. Bên cạnh đó là những yếu tố thay đổi trong con người ở mỗi giai đoạn sẽ khác nhau. Vậy giai đoạn thường mắc phải rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là giai đoạn nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để lưu ý phòng ngừa và hỗ trợ bé tốt nhất trong giai đoạn đó nhé.

1.    Độ tuổi bé dễ bị rối loạn tiêu hóa nhất

Qua tìm hiểu và thống kê cho thấy, đa số chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em thường gặp nhất ở độ tuổi ăn dặm. Độ tuổi này khi trẻ được 6 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi. Sở dĩ trong giai đoạn này trẻ mắc phải tình trạng bị rối loạn tiêu hóa là bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân trẻ ăn dặm bị rối loạn tiêu hóa thường là các nguyên nhân sau:

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em thường xuất hiện nhiều ở trẻ ăn dặm

Thay đổi chế độ dinh dưỡng một cách đột ngột:

Thông thường, khi trẻ bước sang 6 tháng tuổi là thời gian mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bà mẹ hãy bổ sung cho con các nguồn thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, thực tế chúng ta nên cho trẻ ăn trước đó 1-2 tuần với 1-2 bữa nhỏ để tập cho bé làm quen dần với các thay đổi của thực phẩm. Nhiều bà mẹ đã áp dụng nguyên tác trên cho bé ăn dặm luôn khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ không kịp thích nghi với nguồn dinh dưỡng mới. Điều này, khiến trẻ dễ mặc phải chứng rối loạn tiêu hóa.

Chế độ ăn uống không hợp lý:

Trẻ nhỏ ở giai đoạn ăn dặm thường hay mắc phải tình trạng giống với rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. Đó là các biểu hiện như táo bón, tiêu chảy… Tuy nhiên, ở giai đoạn trẻ ăn dặm thì gặp phổ biến hơn. Tình trạng này có thể do các thực phẩm không hợp với cơ thể bé hoặc không đúng với độ tuổi của bé. Nhiều ông bố bà mẹ luôn có quan liệu sai lầm bổ sung các thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, nhiều đạm, nhiều chất béo khiến cho cơ thể bị không hấp thu kịp thời và dễ gây ra chứng rối loại tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em do chế độ dinh dưỡng không phù hợp

Do thay đổi thời tiết, môi trường:

Nguyên nhân này cũng dễ khiến cho bé bị mệt mỏi, kiệt sức và bị các loại vi khuẩn tấn công. Điều này gián tiếp làm cho bé mắc phải các bệnh khác nhau, trong đó có rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

2.    Các biện pháp giúp phòng ngừa chứng Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Việc điều trị chứng roi loan tieu hoa o tre em có nhiều biện pháp khác nhau. Việc phòng ngừa cũng vậy, chúng ta cần áp dụng đúng cách, đúng nguyên nhân và phù hợp với độ tuổi của bé để không những giúp cho trẻ có thể giúp cho trẻ không bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thường xuyên giữa vệ sinh tay chân:

Trẻ ở độ tuổi ăn dặm là độ tuổi tay chân biết cầm nắm nhiều vật dụng. Giai đoạn này trẻ còn có tình trạng mọc răng nên thường đưa các vật vào miệng để gặm nhấm. Điều này vô tình khiến cho trẻ bị vi khuẩn tấn công. Các vi khuẩn này sẽ gây hại cho cơ thể , đặc biệt là hệ thống tiêu hóa, dạ dày. Vì vậy mà giai đoạn này thường bị rối loạn tiêu hóa nhiều hơn ở các giai đoạn khác.

Ngoài việc vệ sinh đồ đùng, hạn chế cho bé gặm nhấm đồ đạc chúng ta còn nên cho bé tẩy giun đúng lịch, bổ sung men vi sinh có lợi cho thệ tiêu hóa để phòng ngừa và chống chọi lại các vi khuẩn có hại cho dạ dày.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

 Chế độ ăn uống hợp lý:

Như chúng ta đã biết ở trên, khi rối loạn tiêu hóa ở trẻ em trong độ tuổi ăn dặm xảy đến có thể xuất phát từ nguyên nhân bé chưa thích nghi được với nguồn dinh dưỡng mới. Lúc này, mẹ hãy phân bổ các bữa ăn hợp lý, áp dụng từ từ, từng bước một để trẻ không bị rối loạn tiêu hóa. Nếu trẻ đã bị rối loạn tiêu hóa rồi cha mẹ hãy tìm hiểu những thực phẩm mà trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Qua các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được trẻ ở giai đoạn tuổi nào thường bị rối loạn tiêu hóa. Với chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em chúng ta cần lưu ý đến độ tuổi, thể trạng của bé đề từ đó áp dụng các phương pháp, chế độ ăn uống khác nhau.

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*