Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Thứ Ba,04/04/2017|14:48

Trẻ em do sức đề kháng yếu và hệ tiêu hóa còn non nớt nên rất dễ bị các bệnh về đường tiêu hóa. Hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ em xảy ra thường xuyên dẫn đến trẻ khó hấp thu và dần dần sẽ bị suy dinh dưỡng kéo dài, gây ra nhiều bất lợi cho sự phát triển bình thường và toàn diện của trẻ. Vậy rối loạn tiêu hóa ở trẻ em nguyên nhân là do đâu và liệu có biện pháp gì để giúp trẻ phòng ngừa rối loạn tiêu hóa hay không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh những thông tin về vấn đề này!

Nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Do sức đề kháng yếu: Cha mẹ luôn biết rằng, trẻ em có sức đề kháng và hệ miễn dịch vô cùng yếu và đây chính là nguyên nhân gây nên chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Sức đề kháng yếu sẽ khiến cho các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và tấn công vào cơ thể trẻ và gây nên hiện tượng rối loạn tiêu hóa

Do sử dụng kháng sinh: Sử dụng kháng sinh cũng là nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Kháng sinh đi vào cơ thể của trẻ không chỉ tiêu diệt hết những vi khuẩn có hại mà còn tiêu diệt cả các lợi khuẩn ở đường ruột khiến cho việc phân hủy thức ăn thành phân trong đường ruột của trẻ bị rối loạn, gây ra hiện tượng phân sống, tiểu chảy hay táo bón. Nếu hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh như viêm đại tràng mãn tính và suy dinh dưỡng vô cùng nguy hiểm.

sử dụng kháng sinh có thể gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Đối với trẻ nhỏ thì chế độ dinh dưỡng hợp lý có vai trò hết sức quan trọng trọng việc bảo vệ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ, giúp tạo nền tảng tốt cho sự phát triển của trẻ và chống lại các loại bệnh tất xảy ra. Chính vì vậy, nếu chế độ dinh dưỡng của trẻ không được xây dựng hợp lý thì nguy cơ mắc các bệnh đặc biệt là các bệnh về đường ruột là rất cao. Khi thức ăn của trẻ không được đảm bảo an toàn vệ sinh hoặc thành phần có trong thức ăn không phù hợp thì việc trẻ bị ngộ độc, tiêu chảy, nôn, ói và đau bụng là hoàn toàn rất dễ xảy ra.

Trạng thái tâm lý tiêu cực: Trạng thái tâm lý không tốt cũng là nguyên nhân gây rỗi loạn tiêu hóa ở trẻ. Khi trạng thái tâm lý không tốt, trẻ bị lo lắng hoặc áp lực thì các hoạt động tiêu hóa trong cơ thể của trẻ cũng bị rối loạn, các men tiêu hóa và enzyme cần thiết để phân hủy và hấp thu thức ăn bị giảm sút dẫn đến tình trạng tiêu hóa kém, khó hấp thu và phân sống.

Môi trường sống không vệ sinh sạch sẽ: Môi trường xung quanh trẻ nếu không được vệ sinh sạch sẽ cũng là nguyên nhân gây nên các hiện tượng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Việc các đồ chơi mà bé tiếp xúc, đồ dùng sinh hoạt bị bám vi khuẩn hoặc không rửa tay cho trẻ sau khi đi vệ sinh và thậm chí là chân tay và quần áo của cha mẹ không được sạch sẽ khi tiếp xúc với trẻ cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Những vi khuẩn từ môi trường bên ngoài này thông qua tiếp xúc sẽ tiến vào cơ thể trẻ làm rối loạn các chức năng của hệ tiêu hóa gây nên hiện tượng chán ăn, tiêu chảy, nôn chớ,…

Biện pháp phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa cho trẻ, cha mẹ cần:

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ: Một chế độ dinh dưỡng tốt là cách tốt nhất giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và chống lại bệnh tật.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trẻ chống lại các vấn đề về rối loạn tiêu hóa

Vệ sinh môi trường sống xung quanh bé thật sạch sẽ, tẩy trùng các đồ chơi trẻ bằng nước sôi, vệ sinh tay của trẻ thật sạch sẽ đặc biệt là sau khi đi vệ sinh. Ngoài ra thì cha mẹ cũng cần phải đảm bảo vệ sinh cơ thể của chính mình khi tiếp xúc với trẻ.

Cho trẻ tẩy giun định kỳ đúng lịch.

Bổ sung các loại men vi sinh có ích cho đường ruột của trẻ thông qua thực phẩm ăn uống hằng ngày hoặc men vi sinh.

Tiêm phòng đầy đủ khi mẹ mang thai bé đồng thời tiến hành tiêm phòng cho bé ngay khi vừa chào đời để chống lại một số loại vi khuẩn và phòng ngừa bệnh tật xảy ra.

Tiêm phòng sẽ giúp cơ thể trẻ kháng lại một số bệnh

Tránh hoặc hạn chế sử dụng kháng sinh cho trẻ khi còn quá nhỏ. Việc sử dụng thuốc cho trẻ cần phải theo chỉ dẫn của bác sỹ để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên đây sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có những kiến thức đúng đắn về bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ từ đó có cách khắc phục để đảm bảo bé yêu không xảy ra những vấn đề về tiêu hóa.

Chúc các bậc cha mẹ luôn nuôi con khỏe mạnh, thông minh!

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*