Thuốc trị rối loạn tiêu hóa từ bài thuốc đông y hiệu quả nhất

Thứ Ba,17/10/2017|9:25

Thuốc trị rối loạn tiêu hóa hiện nay có rất nhiều loại khác nhau. Việc áp dụng các bài thuốc từ đông y thường được nhiều người ưa chuộng sử dụng.

Ngay nay, các căn bệnh mãn tính thường xuất hiện khá nhiều. Việc sử dụng các bài thuốc từ tây y đã gây ra nhiều trường hợp tác dụng phụ nguy hiểm khiến cho người tiêu dùng đang tìm dần đến thuốc đông y. Để điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa, nhiều người cũng sử dụng thuốc rối loạn tiêu hóa từ đông y có được kết quả khả quan. Vậy những bài thuốc đó như thế nào? Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn một số bài thuốc trị rối loạn tiêu hóa hiệu quả.

1.    Một số bài thuốc trị rối loạn tiêu hóa hiệu quả.

Hiện nay, có rất nhiều bài thuốc đông y có khả năng điều trị chứng rối loạn tiêu hóa ở người lớn cũng như trẻ nhỏ một cách hiệu quả. Việc áp dụng các bài thuốc đông y cần được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng liều lượng chỉ định mới đem lại hiệu quả cao. Sau đây là 3 bài thuốc đông y được áp dụng phổ biến làm thuốc trị rối loạn tiêu hóa.

Bài thuốc số 1:

Tác dụng: Bài thuốc trị rối loạn tiêu hóa sau đây có tác dụng chữa nhiễm khí lạnh ở người ăn phải thức ăn nguội lạnh gây ra các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa là chướng bụng, đầy hơi, nôn mửa.

thuốc trị rối loạn tiêu hóa từ bài thuốc đông y

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Chuẩn bị các nguyên liệu từ hoắc hương đã phơi khô, đại hồi, sa nhân mỗi thứ 200g, cam thảo 100 g, vỏ vối và vỏ rụt khô, riềng già khô mỗi loại 160g, trần bì được phơi và cất giữ lâu năm 80g. Lưu ý là các dược liệu kể trên đều là dạng khô.

Cách thực hiện: Thực hiện sao khô lại lần nữa các nguyên liệu trên để tránh trường hợp để lâu năm bị ẩm, mốc. Tiếp đến, đem chúng ra tán nhỏ và rây lại lấy bột mịn. Tiếp tục thực hiện làm viên uống bằng hạt đậu đen bằng cách luyện với hồ. Tiếp theo, thực hiện phơi khô các viên hỗn hợp thước trên. Sau khi đã phơi khô xong, hãy cho chúng vào một lọ kín để đóng.

Liều lượng sử dụng: Việc sử dụng viên uống ở trên tùy theo từng độ tuổi khác nhau mà số lượng sử dụng khác nhau. Với trẻ từ 5-10 tuổi thì chỉ lên dùng 10 viên/ lần, với người từ độ tuổi 10-15 tuổi thì dùng 20 viên/lần, người lớn dùng 30 viên/lần. Hàng ngày uống 2 lần như vậy với nước nóng để được tác dụng tốt nhát.

Bài thuốc số 2:

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Sử dụng búp ổi đã sao khô 100g, vỏ rụt thái mỏng, củ riệng mỗi loại 50g.

Cách thực hiện thuốc trị rối loạn tiêu hóa: Đem toàn bộ hỗn hợp khô ở trên đem đi sao lại cho đến khi ròn tan. Tiếp đến thực hiện tán nhỏ các nguyên liệu này rồi giây bột min nhỏ thì cho vào một chiếc lọ để đậy kín.

Cách sử dụng: Hàng ngày hòa hỗn hợp thứ thuốc trên với nước đun sôi đã nguội để uống. Người lớn lên uống từ 6-8 g bột trên 1 lần. Còn đối với độ tuổi trẻ nhỏ thì chỉ lên sử dụng từ 2-5 gam mà thôi.

Trị rối loạn tiêu hóa
thuốc trị rối loạn tiêu hóa từ búp ổi

Bài thuốc số 3:

Nguyên liệu sử dụng: Sử dụng hoắc hương khô 200g, thảo quả, hạt cau rừng, trần bì mỗi loại 160g và vỏ rụt 400g.

Cách thực hiện: Đầu tiên, thực hiện ngâm vỏ rụt với nước gạo và rửa sạch cạo bỏ lớp vỏ ngoài đi. Tiếp đến thực hiện hoặc hương ngâm với nước gừng sao, thảo quả thực hiện bỏ vỏ bên ngoài. Sau đó, thực hiện phơi khô tất cả các nguyên liệu trên, rồi đem đi tán thành bột mịn là hoàn tất thuốc trị rối loạn tiêu hóa này.

Cách sử dụng: Đối với trẻ nhỏ từ 2-5 tuổi nên uống từ 3-5 viên/lần, từ 6-15 tuổi nên uống 20-30 viên .

2.    Lưu ý khi sử dụng thuốc đông y điều trị rối loạn tiêu hóa.

Việc sử dụng bất kỳ các loại thuốc nào cũng cần lưu ý một vài điểm. Và việc sử dụng thuốc đông y điều trị rối loạn tiêu hóa cũng cần áp dụng một số lưu ý sau đây:

Kết hợp với chế độ ăn uống:

Việc điều trị bất cứ bài thuốc gì cũng cần kết hợp với nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, yếu tố về dinh dưỡng khá quan trọng giúp điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cũng như người lớn.

thuốc trị rối loạn tiêu hóa kết hợp với chế độ ăn uống thích hợp

Uống vào lúc thích hợp:

Việc sử dụng thuốc đông y cần phải lưu ý đúng thời điểm thì thuốc mới phát huy tác dụng tốt nhất. Thông thường, sau khi thuốc sắc xong nhân lúc thuốc còn ấm nên uống ngay, tránh để thuốc nguội lạnh rồi mới uống sẽ gây ra chứng lạnh bụng, gây tình trạng đau bụng.

Với các thông tin này, chúng ta đã biết được một số bài thuốc trị rối loạn tiêu hóa đầy hiệu quả. Người bệnh có thể tìm hiểu và áp dụng bài thuốc trên tại nhà một cách tốt nhất. Tuy nhiên, cũng cần quan tâm lưu ý đến một số vấn đề khác nữa.

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*