Trẻ bị rối loạn tiêu hóa có những biến chứng nguy hiểm gì

Thứ Tư,25/10/2017|8:58

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường khiến cho cha mẹ đau đầu. Cha mẹ cần lưu ý chăm sóc bé để không cảm thấy khó chịu nhiều trong giai đoạn này.

Vấn đề rối loạn tiêu hóa ở trẻ em khiến cho cha mẹ cảm thấy rất đau đầu. Đây là tình trạng mà nhiều bé gặp phải. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa sẽ gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì vậy cha mẹ cần lưu ý chăm sóc bé khi mắc phải căn bệnh này.

1.    Những ảnh hưởng sức khỏe khi Trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ chán ăn, chậm lớn:

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa sẽ có các triệu chứng như đầy bụng, chán ăn. Điều này khiến cho trẻ không chịu ăn uống đầy đủ. Nếu bị rối loạn tiêu hóa lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng trẻ không được cung cấp chất dinh dưỡng một cách đầy đủ. Điều này khiến cho trẻ không thể phát triển một cách đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy mà khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường kiến cha mẹ cảm thấy hết sức lo lắng.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa sẽ chán ăn, chậm lớn

Trẻ bị biến chứng sang căn bệnh khác:

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ tuy không thật sự ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu để lâu dài và không chữa trị một cách kịp thời sẽ khiến căn bệnh này biến đổi sang loại bệnh khác. Một số bệnh có thể bị biến chứng khi rối loạn tiêu hóa lâu ngày như: đau dạ dày, ung thư thực quản, viêm loét dạ dày….

Cơ thể bé bị mệt mỏi:

Một trong những triệu chứng của rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là tình trạng bị tiêu chảy hoặc táo bón, đau bụng rối loạn tiêu hóa. Tình trạng này sẽ khiến cho trẻ em cảm thấy mệt mỏi, chán chưởng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tâm lý của trẻ, cũng như tình trạng sức khỏe chung. Đặc biệt khi trẻ bị tiêu chảy nặng dẫn đến tiêu chảy cấp sẽ rất dễ dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

2.    Cách điều trị chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Bổ sung thực đơn cho bé:

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ thường ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày, hệ tiêu hóa. Vì vậy cần quan tâm đặc biệt hơn đến chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ. Các món ăn cho trẻ cần phải phù hợp với hệ tiêu hóa ở lứa tuổi của trẻ. Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo vệ sinh thực phẩm để trẻ không bị tấn công bởi các vi khuẩn gây bệnh.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa cần bổ sung thực đơn

Ngoài ra, cha mẹ cần cho bé sử dụng các thực phẩm bổ sung  đối với trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Những thực phẩm đó thường là loại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, không ăn các thực phẩm khô cứng, quá lạnh, quá nóng hoặc quá cao.

Thực hiện bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột:

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa thì dạ dày bé thường mất cân bằng về khi khuẩn đường ruột. Lúc này, các vi khuẩn có hại sẽ nhiều hơn có lợi khiến cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Để lấy lại cân bằng chúng ta hãy bổ sung cho bé các vi khuẩn có lợi để giúp bảo vệ đường ruột một cách hiệu quả. Các loại thực phẩm bổ sung vi khuẩn thường có trong các loại cốm tiêu hóa, sữa chua cho trẻ…

3.    Một số cách phòng ngừa chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ.

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe chung của trẻ. Cách tốt nhất để cho trẻ không bị ảnh hưởng là phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vậy cần phòng ngừa các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa ở trẻ em như thế nào? Chúng ta hãy áp dụng các nguyên tắc sau nhé:

Chế độ ăn uống thích hợp:

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố hết sức quan trọng ở trẻ nhỏ. Chúng ta cần áp dụng các nguyên tắc như ăn từ ít đến nhiều, ăn từ lỏng sang đặc để cho dạ dày và hệ tiêu hóa của trẻ thích nghi dần với các loại thực phẩm khác nhau. Từ đó giúp cho trẻ hấp thụ thức ăn một cách tốt nhất, chánh bị ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa cần có chế độ ăn uống hợp lý

Lựa chọn thực phẩm phù hợp:

Ở mỗi độ tuổi khác nhau của trẻ sẽ có những thực phẩm khác nhau phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ. Vì vậy cần lựa  chọn loại thưc phẩm phù hợp với độ tuổi của trẻ. Thực phẩm của trẻ nên ăn các loại được hầm nhừ, xay nhuyễn, giúp tiêu hóa tốt nhất. Nên hạn chế các thực phẩm giầu chất đường, chất cay nóng….

Bổ sung các thực phẩm chống rối loạn tiêu hóa:

Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn non yếu nên cha mẹ phải thường xuyên bổ sung cho bé các thực phẩm tăng cường và hỗ trợ đường ruột. Các loại thực phẩm như sữa chua, men tiêu hóa nên thỉnh thoảng bổ sung để hệ tiêu hóa của trẻ có khả năng miễn dịch với các loại bệnh về đường ruột.

Với các thông tin về trẻ bị rối loạn tiêu hóa ở trên, chúng ta có thể thấy chứng bệnh này ảnh hưởng  đến sức khỏe của bé. Vì vậy cần áp dụng các biện pháp để phòng ngừa và điều trị kịp thời để giúp trẻ không bị ảnh hưởng nặng nề.

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*