Triệu chứng của rối loạn tiêu hóa

Thứ Năm,30/03/2017|23:09

Như chúng ta đã biết, ngày nay do cuộc sống nhiều áp lực và lối sống không lành mạnh, nên rất nhiều người trong số chúng ta bị mắc các bệnh về hệ tiêu hóa, trong số đó có bệnh rối loạn tiêu hóa. Bệnh rối loạn tiêu hóa gây nên rất nhiều những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy mà việc phát hiện ra bệnh rối loạn hệ tiêu hóa là điều hết sức cần thiết. Việc phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh tiêu hóa ngay từ lúc đầu rất quan trọng trong việc hạn chế những ảnh hưởng của nó đối với cuộc sống của chúng ta.

Vậy những biểu hiện cơ bản của bệnh rối loạn tiêu hóa là gì? Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những biểu hiện cơ bản của bệnh rối loạn hệ tiêu hóa.

1. Rối loạn hệ tiêu hóa là gì?

Việc đầu tiên mà chúng ta cần biết là hiểu được bệnh rối loạn tiêu hóa là gì? Rối loạn tiêu hóa là hội chứng co thắt không bình thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa, gây ra các triệu chứng khó chịu cho bệnh nhân. Bệnh rối loạn tiêu hóa có nguyên nhân  sâu xa từ việc mất cân bằng các vi khuẩn trong đường ruột( tỉ lệ chuẩn là 85% lợi khuẩn, 15% hại khuẩn), nếu tỉ lệ này bị mất cân bằng quá nhiều sẽ gây ra tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa. Mặc dù căn bệnh này không ảnh hưởng tới tính mạng nhưng nó lại gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của mỗi chúng ta.

2. Những triệu chứng của rối loạn tiêu hóa.

Bênh rối loạn tiêu hóa có những biểu hiện rất rỗ rang, nên chỉ cần chú ý một chút các bạn hoàn toàn có thể nhận ra bệnh rối loạn tiêu hóa. Nếu bạn có những triệu chứng sau đây, rất có thể bạn đã mắc phải bệnh rối loạn tiêu hóa, khi thấy các biểu hiện sau đây, rất có thể bạn đang mắc phải căn bệnh rối loạn hệ tiêu hóa.

-Hay bị đau bụng

Đau bụng có thể là triệu chứng của rất nhiều các bệnh khác nhau chứ không riêng gì bệnh rối loạn hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, người rối loạn tiêu hóa thường xuyên mắc các biểu hiện của đau bụng. Các cơn đau bụng có thể âm ỉ hoặc dữ dội và tùy vào vị trí khác nhau quanh vị trí vùng bụng. Mức độ các cơn đau còn phù thuộc vào thể trạng và mức độ nghiệm trọng của bệnh.

-Bụng đầy hơi: Triệu trứng thứ hai của rối loạn hệ tiêu hóa là trướng bụng, đầy hơi. Khi đó bạn luôn có cảm giác bụng căng như vừa ăn no, ậm ạch và khó chịu mặc dù không ăn uống nhiều. Đi kèm theo đó, còn có các triệu chứng kèm theo như ợ chua, ợ hơi.

– Thường xuyên nôn mửa: Nôn mửa cũng là một biểu hiện của rối loạn tiêu hóa. Khi hệ tiêu hóa hoạt động không tốt, thức ăn được đưa vào dạ dày, tuy nhiên cơ thể không thể hấp thụ được. Điều này khiến thức ăn bị trào ngược ra ngoài, gây cảm giác buồn nôn.

– Đi ngoài: Bệnh rối loạn tiêu hóa khi không được phát hiện kịp thời sẽ gây tình trạng bênh thêm nặng, gây nên những biểu hiện phức tạp hơn của hệ tiêu hóa như đi ngoài, táo bón hay kiết lị. Có lẽ phổ biến nhất vẫn là tiêu chảy. Khi bị tiêu chảy, người bệnh sẽ bị mất nước, dẫn đến mệt mỏi, nếu như không được điều trị kịp thời có thể gây những hậu quả nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

– Hiện tượng táo bón : thông thường khi bị táo bón, người bệnh sẽ có sự thay đổi về số lần đi vệ sinh trong ngày, số lần đi đại tiện sẽ thấp, có thể sau 3-4 ngày mới đi một lần. Việc bị táo bón sẽ gây rất nhiều khó khăn để phân ra, thậm chí đôi lúc còn phải dùng thuốc thụt hậu môn đê giúp đi đại tiện dễ dàng. Nặng hơn, táo bón còn gây tình trạng mệt mỏi, tim run, tinh thần dửng dung, thậm chí có thể gây thiếu máu nhẹ hoặc suy dinh dưỡng.

3. Nguyên nhân của bệnh rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên nhìn chung nguyên nhân của rối loạn tiêu hóa chủ yếu là do chế độ ăn uống thiếu khoa học. Cụ thể như sau:

-Ăn uống nhiều chất kích thích: rất nhiều người có sở thích ăn rất nhiều gia vị để tăng thêm mùi vị cho món ăn như tiêu, ớt, sả,.. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều gia vị này gây khó khăn trong việc tiêu hóa, dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó bia, rượu, thuốc lá cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa.

– Ăn quá nhiều dầu mỡ, ăn ít rau, không ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm chính. Việc ăn uống không lành mạnh có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả.

– Bên cạnh đó việc lười vận động cũng là một nguyên nhân gây ra tình trạng này.

4. Cách phòng tránh

Để phòng tránh bệnh rối loạn tiêu hóa tốt nhất các bạn nên có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Có một chế độ sinh hoạt khoa học không chỉ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh. Để có chế độ sinh hoạt lành mạnh, các bạn nên ăn uống đầy đủ các nhóm chất, hạn chế ăn đồ dầu mỡ và các chất kích thích.

Hệ tiêu hóa chính là trái tim thứ hai của chúng ta, việc hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ góp phần làm cho cơ thể khỏe mạnh. Chúc các bạn sẽ có một sức khỏe dồi dào.

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*