Vị trí đau dạ dày bên nào giúp xác định chính xác tình trạng bệnh

Thứ Ba,05/12/2017|9:31

Đau dạ dày bên nào là điều mà nhiều người thường thắc mắc để biết được mình có mắc phải căn bệnh này hay không là điều cần thiết.

Ngày nay, các bệnh về đường tiêu hóa có khá nhiều. Việc nhầm lẫn các chứng bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến nếu không biết rõ về căn bệnh đó. Vì vậy mà nhiều người muốn tìm hiểu và vị trí đau dạ dày bên nào để từ đó nhận biết xem mình có đang bị mắc bệnh này hay không? Sau đây là những thông tin chính xác nhất giúp các bạn nhận biết được vị trí khi bị đau dạ dày.

1.     Vị trí của bệnh đau dạ dày bên nào thường gặp

Mỗi một chứng bệnh về đường tiêu hóa thường gây ra những hiện tượng đau đớn nhất định. Tuy nhiên, các bệnh này có những vị trí đau và cơn đau khác nhau. Bởi triệu chứng của bệnh đau dạ dày thường gặp là đau bụng.Nên việc xác định được vị trí đau dạ dày bên nào sẽ giúp cho chúng ta nhận biết được có phải đang bị đau dạ dày hay không?

Dạ dày thường đau vùng thượng vị

Đây là một trong những vị trí cần xác định khi muốn biết đau dạ dày bên nào? Bởi lẽ vị trí đau vùng thượng vị là vị trí thường gặp nhất khi mắc phải bệnh đau dạ dày. Vị trí vùng thượng vị được xác định ở phía trên rốn và dưới mỏm xương ức. Với vị trí này, người bệnh thường cảm thấy rất khó chịu và đau đớn.

Đau đại tràng là gắn liền với đau bụng
đau dạ dày bên nào?

Các cơn đau ở vùng này khi bị đau dạ dày thường có nhiều biểu hiện khác nhau. Tùy thuộc vào cơ thể và tình trạng bệnh mà các cơn đau thường là đau tức, đau rát hoặc đau âm ỉ.

Khi bị đau ở vùng thượng vị cơ thể thường kèm theo các hiện tượng như ợ chua, ợ hơi, trướng bụng…Là những biểu hiện rõ nhất của bệnh đau dạ dày thường mắc phải.

Đau vùng giữa bụng

Khi muốn biết đau dạ dày bên nào chúng ta có thể kiểm tra phần giữa bụng của bệnh nhân có hay bị đau không. Bởi đây là vùng thường xuyên xuất hiện các cơn đau khi bị đau dạ dày. Vùng đau giữa bụng thường xuất hiện trên diện rộng ở xung quanh bụng . Đây là dấu hiệu bệnh đau dạ dày thường gặp.

đau dạ dày bên nào ? có phải vùng giữa bụng

Tuy nhiên, vùng giữa bụng bị đau cũng xuất hiện ở nhiều căn bệnh khác về đường tiêu hóa. Chúng ta cần căn cứ vào biểu hiện của các cơn đau ra sao mới có thể kết luận do bệnh đau dạ dày gây ra. Thông thường, người bị đau dạ dày sẽ có các cơn đau xuất hiện nhiều lần ở vị trí giữa bụng, kèm theo đó là bụng bị trướng căng, ăn không tiêu, buồn nôn, ợ chua và đau bụng âm ỉ…. Với những triệu chứng đi kèm này chúng ta có thể khẳng định người bệnh đang bị đau dạ dày.

2.     Một số lưu ý với những cơn đau dạ dày xuất hiện

Nhờ vào việc nhận biết được đau dạ dày bên nào mà chúng ta có thể khẳng định đó là biểu hiện của bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, khi các cơn đau này có những biểu hiện bất thường thì chúng ta nên lưu ý một số biểu hiện bất thường của cơn đau sau đây cần nên đến thăm khám bác sĩ ngay lập tức:

Các cơn đau kéo dài dai dẳng và tần xuất thường xuyên liên tục: Lúc này dù là gặp phải bệnh gì chăng nữa thì có vẻ như căn bệnh đã phát triển nặng nên rất nhiều. Chúng ta cần đến gặp bác sĩ để có thể điều trị kịp thời trước khi có biến chứng nguy hiểm

Dấu hiệu của bệnh viêm ruột thừa cấp:

Các cơn đau xuất hiện nhói ở vùng bụng phía dưới, cơ thể bắt đầu có hiện tượng sốt và khi ấn vào đau hơn. Với tình trạng bệnh viêm ruột thừa cấp thì cần phải xử lý càng sớm càng tốt.

đau dạ dày bên nào ? để không nhầm với viêm ruột thừa cấp

Xuất huyết ra máu:

Khi cơ thể thường xuyên bị đau bùng, kèm theo các triệu chứng như chóng mặt, huyết áp tút, hơi thở gấp gáp, xuất hiện biểu hiện nôn ra máu… Lúc này có thể  cơ thể đang mắc thêm cả loại bệnh khác và cần đưa đến bác sĩ để tìm hiểu điều trị đồng thời.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được vị trí của đau dạ dày bên nào. Việc xác định được vị trí của các cơn đau sẽ giúp cho chúng ta nhận biết được chính xác xem người bệnh có đúng đang mắc phải bệnh đau dạ dày không hay là mắc phải bệnh khác. Bên cạnh đó, nhờ vào việc hiểu rõ các cơn đau bụng chúng ta có thể phòng ngừa những trường hợp nguy hiểm xảy đến.

 

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*