Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì để chữa bệnh hiệu quả?

Thứ Hai,02/10/2017|17:52

Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì để căn bệnh này nhanh khỏi. Căn bệnh này có nhiều biến chứng nguy hiểm khiến cho người bệnh cảm thấy lo lắng.

Ngày nay, các bệnh về đường tiêu hóa đang ngày một gia tăng. Sở dĩ có tình trạng này là bởi chế độ sinh hoạt của con người khiến cho nguy cơ mắc bệnh ngày một gia tăng. Trong đó, bệnh viêm hang vị dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến nhất. Vậy vị viêm hang vị dạ dày nên ăn gì để giúp căn bệnh này nhanh chóng hồi phục. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

1.    Nguyên nhân thường gặp của căn bệnh hang vị dạ dày.

Do hang vị dạ dày bị nhiễm khuẩn:

Loại vi khuẩn gây ra căn bệnh hang vị dạ dày  có tên là Helicobacterpylori hay còn gọi với cái tên thông thường là vi khuẩn Hp. Đây là loại vi khuẩn khá nghiêm trọng. Nó không chỉ gây ra bệnh viêm hang vị dạ dày mà còn là tác nhân gây ra nhiều loại bệnh khác liên quan đến tiêu hóa, đau dạ dày.

viêm hang vị dạ dày nên ăn gì thì tốt nhất
viêm hang vị dạ dày nên ăn gì thì tốt nhất

Do chế độ sinh hoạt không khoa học:

Với đời sống năng động, hiện đại như ngày nay. Nhiều người có một lối sống không lành mạnh, thiếu khoa học. Với những chế độ dinh dưỡng ăn uống thất thường, lúc lo lúc đói, các bữa ăn bị bỏ nhiều khiến cho dạ dày ngày một yếu kém đi. Điều này khiến cho việc mắc các bệnh về hang vị dạ dày gia tăng.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc, các thực phẩm làm hại cho dạ dày như thực phẩm cay nóng, các chất kích thích như bia rượu cũng dễ dẫn đến mắc bệnh viêm hang vị dạ dày. Vì vậy cần xác định viêm hang vị dạ dày nên ăn gì để không bị mắc phải hoặc cải thiện các triệu chứng ở bệnh gây ra.

Ngoài ra còn phải kể đến tình trạng áp lực từ công việc  kéo dài, các mối quan hệ trong đời sống không lành mạnh cũng dễ dẫn đến tình trạng bị mắc bệnh viêm hang vị dạ dày.

Sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ:

Ở Việt Nam, tình trạng tự sử dụng thuốc, tự mua thuốc mà không theo liều kê của bác sĩ diễn ra một cách tràn nan. Việc sử dụng các loại thuốc kháng viêm, thuốc giảm đau không theo phác đồ điều trị của bác sĩ sẽ dẫn đến tình trạng bị mắc các bệnh về dạ dày. Trong đó có bệnh viêm hang vị dạ dày là rất dễ mắc phải.

2.    Triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm hang vị dạ dày.

Việc xác định chính xác xem người bệnh có mắc phải viêm hang vị dạ dày hay không cần phải căn cứ vào các triệu chứng phổ biến của nó. Việc xác định được chính xác căn bệnh mắc phải sẽ giúp cho việc điều trị trở nên hiệu quả hơn.

Triệu chứng đau bụng:

Đây là triệu chứng phổ biến thường gặp ở hầu hết người bị các bệnh liên quan đến dạ dày. Để phân biệt bệnh viêm hang vị dạ dày với các bệnh về đường tiêu hóa khác chúng ta có thể nhận biết các cơn đau bụng thường đau tức hoặc đau âm ỉ. Vị trí của vùng bụng bị đau thường là vùng thượng vị. Nhờ vào việc xác định được chính xác có phải mắc căn bệnh viêm hang vị dạ dày hay không chúng ta có thể lên thực đơn để xác định bị viêm hang vị dạ dày nên ăn gì.

Thông thường, các cơn đau bụng của bệnh viêm hang vị dạ dày thường tăng dần lên và phát ra khi người bệnh ăn quá no hoặc để quá đói. Đặc biệt hơn cả là khi uống các chất kích vào người sẽ gây ra các cơn đau dữ dội.

Triệu chứng buồn nôn, ợ chua:

Đây là một trong những triệu chứng thường thấy ở người bị hang vị dạ dày mãn tính. Người bị bệnh thường cảm giác nông nao khiến cho cơ thể trở nên xanh xao, máu không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, cơ thể có biểu hiện của việc chán ăn, ăn không tiêu, cơ thể mệt mỏi, mất sức.

Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì để không bị buồn nôn, ợ chua

3.    Bệnh viêm hang vị dạ dày gây nhiều biến trứng và nguy hiểm

Mặc dù căn bệnh viêm hang vị dạ dày không nguy hiểm đến tính mạng con người, song các triệu chứng của nó mang lại khiến chúng ta cảm thấy khó chịu. Đặc biệt, nếu căn bệnh này không được chữa trị kịp thời thì có những biến chứng khôn lường như:

Biến chứng thành bệnh  loét hang vị dạ dày:

Đây là một trong những biến chứng thường gặp nhất ở người bị hang vị dạ dày. Một khi đã bị viêm nhiễm vùng hang vị thì hiện tượng bị loét ở vùng đó rất dễ mắc phải. Khi bị loét hang vị dạ dày thì các triệu chứng của hang vị dạ dày càng trở nên trầm trọng và khó chịu. Đồng thời sẽ dễ dẫn tới bị đau bụng rối loạn tiêu hóa.

Biến chứng thành bệnh ung thư dạ dày:

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Căn bệnh này ngày càng gia tăng bởi nó là hệ lụy của nhiều các bệnh khác. Trong đó có bệnh viêm hang vị dạ dày.

Căn bệnh ung thư dạ dày hiện nay có nguy cơ tử vong khá cao. Vì vậy nên cẩn thận khi bị viêm hang vị dạ dày.

4.  Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì?

Nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa:

Như chúng ta đã biết, người bị mắc bệnh viêm hang vị dạ dày có hệ tiêu hóa rất yếu kém. Vậy Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì? Các thực phẩm sử dụng hàng ngày nên lựa chọn loại dễ tiêu hóa như: thịt nạc, tim nơn, thịt ngan, cá…. Những thực phầm này vừa dễ tiêu hóa vừa giúp dạ dày hoạt động tốt hơn.

Viêm hang vị dạ dày nên ăng gì để dễ tiêu hóa

 

Nhóm thực phẩm hỗ trợ điều trị viêm hang vị dạ dày:

Khi xác định bị đau dạ dày nên ăn gì thì chúng ta cần đưa các loại thực phẩm làm từ bột mì, bột gạo… các loại thực phẩm này giúp hỗ trợ điều trị bệnh một cách hiệu quả. Sở dĩ như vậy là bởi chúng là nhóm thực phẩm giúp trung hòa acid trong dạ dày đang dư thừa. Đồng thời giúp bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, tăng cường trao đổi chất, hạn chế và điều trị viêm loét vùng hang vị dạ dày. Các thực phẩm giàu vitamin cũng có tác dụng trong việc điều trị vết loét của dạ dày. Vì vậy nên ăn các loại thực phẩm có màu đỏ, vàng, xanh đậm như cà rốt, bí đỏ, dưa hấu, cải bẹ, cà chua…

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được bệnh viêm hang vị dạ dày do đâu mà hình thành và Viêm hang vị dạ dày nên ăn gì?. Đồng thời, chúng ta có thể biết được các triệu chứng thường gặp của căn bệnh này. Qua đây có thể nhận biết được chính xác được căn bệnh đầy nguy hiểm này khi nó biến chứng sang bệnh khác.

Bình luận Facebook

Bình luận Chia Sẻ Kiến Thức Sức Khỏe Tiêu Hóa - Bacsitieuhoa.info

Bình luận

*